Thứ Năm, ngày 17/10/2019 14:52 PM (GMT+7)

Syria: Lầu Năm góc yêu cầu Nga ngừng làm điều này ở chảo lửa Idlib

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 04/09/2019 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi Mỹ đang không kích sâu vào chảo lửa Idlib nhắm vào các thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda, Lầu Năm góc lại ra cảnh báo yêu cầu Nga ngừng ngay việc ném bom hỗ trợ quân đội Syria tái chiếm khu vực. 

   

 syria: lau nam goc yeu cau nga ngung lam dieu nay o chao lua idlib hinh anh 1

Theo Al-monitor, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã nhắm mục tiêu vào một trại thánh chiến ở sâu trong tỉnh Idlib thứ Bảy tuần trước. Cuộc không kích của Mỹ, diễn ra chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn đơn phương do Nga hậu thuẫn có hiệu lực, được báo cáo là đã giết chết 40 chiến binh khủng bố al-Qaeda. 

Đây là cuộc tấn công thứ 2 của Mỹ ở tây bắc Syria vào mùa hè này. Tuy nhiên khi Mỹ đang ném bom tiêu diệt các chiến binh khủng bố thì Lầu Năm góc lại cáo buộc Nga liên tục vi phạm thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng ký năm 2018 với Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách ném bom nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng trong khu vực.

"Hiện Nga đang không kích hỗ trợ chiến dịch tấn công của quân đội chính phủ Syria nhằm tái chiếm lại tỉnh Idlib, bằng cách ném bom các cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng và gây ra thảm họa nhân đạo", Michael Mulroy, Phó trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về Trung Đông cho biết trong một tuyên bố với Al-Monitor. 

"Chúng tôi đang tiếp tục kêu gọi người Syria và người Nga chấm dứt cuộc các cuộc tấn công vào Idlib và tuân thủ thỏa thuận mà họ đã ký với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm ngoái", ông Michael nói thêm.

Những tuyên bố của Phó trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về Trung Đông được đưa ra trong bối cảnh đồng minh NATO của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ vừa tố Mỹ ném bom giết 700 dân thường ở Idlib trong 2 ngày qua. Đích thân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã lên tiếng nói rằng, các vụ đánh bom của Mỹ ở Idlib trong hai ngày qua đã giết chết khoảng 700 thường dân trong khu vực.

"Mỹ đã triển khai các cuộc không kích trong hai ngày qua và không may thực tế là có 700 dân thường thiệt mạng tại đây. Có thể có những chiến binh có mối quan hệ với khủng bố nhưng cũng có nhiều thường dân", ông Erdoğan nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...