Thứ Hai, ngày 14/10/2019 17:44 PM (GMT+7)

Syria oanh tạc pháo đài Idlib, Mỹ ra tối hậu thư cho Assad

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 01/06/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp để thảo luận về Syria trong tuần này, các máy bay của Bashar Al Assad oanh tạc Idlib - pháo đài cuối cùng của phiến quân một tháng. Mỹ đã gợi ý về một thỏa thuận hoặc chính quyền Assad sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt mới.

   

 syria oanh tac phao dai idlib, my ra toi hau thu cho assad hinh anh 1

Cảnh tan hoang sau một cuộc oanh tạc ở thị trấn Kfar Ruma ở tỉnh Idlib vào ngày 30/5/2019.

"Quá nhiều người đã bị giết, chúng ta cần phải chấm dứt chiến đấu", ông Ge Ge Ped Pedenen, đặc phái viên của tổng thư ký LHQ tuyên bố, kêu gọi ngừng bắn.

Ít nhất ba triệu dân thường, bao gồm một triệu trẻ em, đang ở trong khu vực bị tấn công.

Các cường quốc phương Tây cáo buộc, chế độ Assad đã sử dụng bom thùng xuống khu vực giảm leo thang Idlib. Một số nhà ngoại giao đã so sánh chiến trường Idlib với các cảnh trong serries phim Game of Thrones.

Trong khi đó, chính phủ Syria tuyên bố các vụ đánh bom là một biện pháp cần thiết để chống lại phiến quân Hayat Tahrir Al Sham, một nhóm bị chi phối bởi các cựu thành viên của Al Qaeda nằm trong danh sách khủng bố của Liên Hợp Quốc và đang kiểm soát tỉnh Idlib.

 Trong số những người tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm thứ Tư có ông James Jeffrey, đại diện đặc biệt của Nhà Trắng tại Syria

Nhắc đến chuyến đi của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Moscow hồi đầu tháng này, ông đã nhấn mạnh rằng Mỹ và Nga có tiềm năng tiến về phía trước với một thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh ở Syria.

Vấn đề là nó liên quan đến việc ông Assad phải đưa ra những thỏa hiệp để đổi lấy sự chấp nhận chính trị.

Đồng thời ông Jeffrey cũng cho biết các biện pháp trừng phạt mới đang được xem xét.

"Những gì chúng tôi đang xem xét hiện nay là một tập hợp các bước kinh tế và ngoại giao chủ yếu sẽ tiếp tục áp đặt chế độ (Assad) dưới áp lực, và chừng nào tình hình Idlib tiếp diễn, chúng ta sẽ tìm cách gia tăng áp lực đó", ông Jeffrey tuyên bố. Câu hỏi đặt ra là liệu ông Assad có quan tâm đến áp lực của Mỹ trước khi Idlib bị xóa khỏi bản đồ hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù là một diễn viên, người mẫu mờ nhạt nhưng Lư Gia Lệ lại...
Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Một cặp đôi bị bắt gặp quan hệ tình dục khi họ lái xe dọc theo...