Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 01:22 AM (GMT+7)

Syria thắng lớn, sắp đánh bật IS khỏi thành cổ Palmyra

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Syria đang tiến vào khu vực 1km quanh thành cổ Palmyra hôm 24.3 và hy vọng sẽ tái chiếm cứ điểm quan trọng này trong vài giờ tới.

   

 syria thang lon, sap danh bat is khoi thanh co palmyra hinh anh 1

Một phần thành cổ Palmyra chụp năm 2010. Giờ đã bị IS phá hoàn toàn.

Quân đội Syria cố gắng lấy lại Palmyra kể từ khi nhóm khủng bố IS chiếm nơi này từ tháng 5.2015. Việc tái chiếm Palmyra sẽ giúp giải phóng tỉnh Deir al-Zor rộng lớn.

Nếu chiếm lại Palmyra, đây sẽ là thắng lợi quan trọng nhất của Tổng thống Bashar al-Assad kể từ khi Nga tham chiến ở Syria từ tháng 9 năm ngoái. Thành cổ Palmyra là một địa điểm gồm nhiều đền đài từ thời La Mã cổ, phần lớn đã bị IS phá hoại khi chúng chiếm khu vực.

“Chúng tôi chỉ cách thành phố Palmyra 850m. Trong vài giờ tới quân đội chính phủ sẽ chiếm được thành cổ này”, một binh sĩ nói trên kênh truyền hình Ikhbariya.

Một binh sĩ khác cho biết họ đã dọn khoảng 120 khối bom đặt rải rác ở khu vực “Tam giác Palmyra” dẫn vào thành phố từ phía tây. Truyền hình Syria dẫn lời chỉ huy bộ binh cho biết các tuyến đường vào Palmyra đã được giải phóng và việc tái chiếm chỉ còn tính từng giờ.

 syria thang lon, sap danh bat is khoi thanh co palmyra hinh anh 2

Quân đội Syria ở thành cổ Palmyra.

Tổ chức Đài quan sát nhân quyền Syria trụ sở ở London đưa tin những cuộc giao tranh đã diễn ra ở ngoại ô thành phố giữa quân chính phủ và bọn khủng bố.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tuần trước rút quân khỏi Syria và dự đoán thành cổ Palmyra sẽ sớm được giải phóng. Dù vậy, ông Putin cũng nhấn mạnh quân đội nước này hoàn toàn có thể triển khai quân trở lại Syria trong vòng vài giờ đồng hồ nếu cần thiết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...