Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:22 AM (GMT+7)

Syria tố Mỹ dội bom binh sĩ chính phủ, Mỹ đổ cho Nga

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 08/12/2015 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Syria cáo buộc liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã ném bom một căn cứ quân sự ở phía Đông nước này, khiến 16 quân nhân thương vong, phá hủy nhiều phương tiện và thiết bị quân sự. Tuy nhiên, Mỹ bác bỏ cáo buộc và đổ lỗi cho Nga.

   

Theo New York Times, đây là lần đầu tiên chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad lên tiếng cáo buộc Mỹ tấn công nhằm vào quân đội chính quy của nước này kể từ khi liên quân phương Tây phát động chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria hơn 1 năm trước.

Theo đó, cáo buộc nhấn mạnh, Mỹ phải chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom vào căn cứ quân sự của chính phủ Syria ở tỉnh Deir al-Zour khiến 3 binh sĩ thiệt mạng và ít nhất 13 người khác bị thương. Chính phủ Syrira cũng đã gửi thư phản đối lên Liên Hợp Quốc gọi đây là hành động “gây hấn độc ác của liên quân”.    

 syria to my doi bom binh si chinh phu, my do cho nga hinh anh 1

Khói đen ngùn ngụt bốc lên sau khi Mỹ ném bom nhắm vào các mục tiêu IS ở Kobani, Syria.

Về phần mình, các quan chức Mỹ thừa nhận, liên quân đã thực hiện các cuộc không kích tại tỉnh Deir al-Zour ngày 6.12, song không nhắm mục tiêu vào căn cứ quân sự của chính phủ Syria như cáo buộc. Theo New York Times, Washington có vẻ muốn tránh leo thang căng thẳng với chính phủ Assad.

Lực lượng tác chiến hỗn hợp (Combined Joint Task Force) do Mỹ dẫn đầu tuyên bố, liên quân đã tiến hành tất cả 4 cuộc không kích vào ngày 6.12 và chỉ nhắm vào các giếng dầu mà IS kiểm soát, cách căn cứ Syria khoảng 50 km.

“Chúng tôi không tấn công bất cứ mục tiêu nào – từ người cho đến phương tiện ở đó (căn cứ Syria). Chúng tôi không thấy có bất cứ dấu hiệu nào chỉ ra rằng, các binh sĩ Syria, thậm chí ở gần các vị trí mà chúng tôi nhắm mục tiêu không kích”, tuyên bố viết.

Một quan chức Mỹ giấu tên sau đó lên tiếng cho hay, vụ đánh bom tại căn cứ quân sự Syria là do “sơ xuất” của người Nga. Nga – đồng minh ruột của chính quyền Assad bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria vào ngày 30.9.   

“Chúng tôi có dữ liệu radar cho thấy, một máy bay ném bom Backfire đã bay qua căn cứ mà Syria tuyên bố bị đánh bom vài phút trước khi cáo buộc chúng tôi nhắm mục tiêu vào binh sĩ Syria nổi lên, vị quan chức Mỹ khẳng định.

Nga trước đó đã triển khai máy bay ném bom Backfire trong cuộc xung đột tại Syria. Hiện, giới chức Nga chưa bình luận gì về sự kiện này.    

Xem bình luận
Xem ra lúc nào mỹ cũng ngây thơ vô số tội nhỉ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...