Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 21:37 PM (GMT+7)

Syria tràn ngập các loại ma túy, chất kích thích thần kinh

authorSputniknews Chủ Nhật, ngày 03/09/2017 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua những năm chiến tranh ở Syria cũng kích hoạt cuộc đấu tranh chống ma túy.

   

 syria tran ngap cac loai ma tuy, chat kich thich than kinh hinh anh 1

Nếu trước đây đất nước này được cho là hoàn toàn vắng bóng chất cấm kích thích thần kinh thì giờ đây tình hình đang trở nên đáng báo động.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nội vụ Syria, vào năm 2016 đã tịch thu 2.433 lô ma túy, bắt giữ 3.160 người vì tội buôn bán và sử dụng các chất cấm.

Trong nửa đầu năm 2017, số người bị bắt đã nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2016, và lên tới 2.071 người.

Nguồn tin trong Bộ Nội vụ Syria thông báo với Sputnik rằng trong hai năm 2013- 2014, đã bắt giữ các thành viên tham gia  40 băng nhóm buôn bán ma túy. Ông ghi nhận có tình hình bọn buôn bán ma túy ra sức phát tán thứ "hàng" này trong cư dân địa phương. 

Loại ma túy phổ biến nhất ở Syria hiện nay là amphetamine captagon, "được ưa chuộng rộng rãi trong hàng ngũ chiến binh. Mỗi ngày đều tìm thấy những viên thuốc này ở nơi vừa được giải phóng khỏi bọn khủng bố", — nguồn tin cho hay.

Theo lời ông, ở thành phố Yabrud, cách Damascus 80 km, người ta đã phát hiện thấy một nhà máy chuyến chế xuất loại ma túy này.

Amphetamine captagon nổi tiếng là kích thích mạnh gây ảo giác làm giảm sự sợ hãi và kích động hiệu ứng với sức chịu đựng. Nó phát tán rộng ở Syria một phần cũng vì dễ chiết xuất,  không đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn về dược học. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...