Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:43 AM (GMT+7)

Tại sao ngày thứ 6 ngày 13 đen đủi?

authorTrà My - Time Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 11:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người cho rằng nỗi sợ thứ 6 ngày 13 xuất phát từ sự kiện Chúa Jesus, vị khách thứ 13, bị đóng đinh vào ngày thứ 6.

   

 tai sao ngay thu 6 ngay 13 den dui? hinh anh 1

Nỗi sợ thứ 6 ngày 13 có thể bắt nguồn từ câu chuyện của Chúa Jesus

Đã từ rất lâu, nhiều người luôn tránh khởi hành vào ngày thứ 6 ngày 13, thậm chí còn tránh ra đường, không làm những việc quan trọng như cưới hỏi vì cho rằng nó là một ngày đen đủi.

Nỗi sợ ngày thứ 6 ngày 13 đã trở nên quen thuộc, là chủ đề của rất nhiều bộ phim kinh dị, và được bàn tán xôn xao mỗi khi nó đến gần. Nỗi ám ảnh về thứ Sáu ngày 13 được người Hy Lạp gọi là “paraskavedekatriaphobia”, nghĩa là "Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi của từng người", theo Wikipedia.

Những nhà lịch sử văn hóa dân gian nói rằng rất khó để xác định nguồn gốc của nỗi sợ thứ 6 ngày 13. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nó bắt đầu từ “Bữa ăn cuối cùng” diễn ra vào thứ 5, trong đó Jesus là vị khách thứ 13. Ngay ngày hôm sau, thứ 6, Chúa Jesus đã bị đóng đinh.

“Khi con số 13 và ngày thứ 6 kết hợp với nhau, khả năng sẽ diễn ra một sự kiện kinh hoàng”, tiến sĩ Phil Stevens, 74 tuổi, một giáo sư nhân chủng học ở Đại học Buffalo, Mỹ nói với Time.

 tai sao ngay thu 6 ngay 13 den dui? hinh anh 2

Chúa Jesus, vị khách thứ 13, đã bị đóng đinh ngày thứ 6

Lời giải thích đầy tính tôn giáo này dần trở thành một hiện tượng phổ biến. Nhiều người Mỹ hiện đại tránh phòng khách sạn số 13, rất đề phòng khi lên tầng 13 của một tòa nhà, và thậm chí còn không dám ngồi hàng ghế số 13 trên máy bay, giáo sư Stevens cho biết. "Số 13 đã trở thành một vấn đề kể từ sau sự kiện chết người của vị khách số 13, chúa Jesus", ông nói.

Tuy nhiên, cũng có nhiều giả thuyết khác về nguồn gốc của ngày đen đủi thứ 6 ngày 13. Hầu hết các lý thuyết đều muốn giải thích một điều khó có thể giải thích được, theo Tiến sĩ Simon Bronner, một giáo sư về nước Mỹ và văn hóa dân gian tại Đại học bang Pennsylvania.

Với ông, thứ Sáu ngày 13 chỉ là một cột mốc thuận tiện cho những người đang tìm kiếm vận đen vì một lý do nào đó. Không có gì đặc biệt về ngày này, giáo sư cho biết. Sau tất cả, con số 13 thậm chí còn được cho là một con số may mắn, như ở Ý, ông nói thêm.

 tai sao ngay thu 6 ngay 13 den dui? hinh anh 3

Thứ 6 ngày 13 là chủ đề của một trò chơi kinh dị

"Có một sự thật trong thuyết Bữa ăn cuối cùng, nhưng vấn đề là nó chẳng liên quan gì đến những đức tin hiện tại", Bronner, 62 tuổi khẳng định. “Văn hóa dân gian tôn giáo có thể đã tuyên truyền về thứ 6 ngày 13 để giải thích một niềm tin nào đó. Các nhà tâm lý học coi thứ 6 ngày 13 là một mối đe dọa thực sự, nhưng tôi chỉ thấy ngày này là một cái cớ. Tôi nghĩ đó là một niềm tin được dựng lên".

Tuy nhiên, cho dù người dân có chọn tin vào ngày thứ 6 ngày 13 hay không, giáo sư Stevens lưu ý rằng điều quan trọng là không nhạo báng niềm tin của người khác trong ngày này. "Đây có thể là một điều phù phiếm, nhưng nó bắt nguồn từ những ngọn rễ văn hóa cắm sâu” ông nói. "Bạn có thể xúc phạm ai đó nếu bạn trêu chọc người ta vào ngày này. Thế nên hãy lờ đi. Một số người có những điều cấm kị văn hóa sâu sắc mà bạn không thể thay đổi được."

Một điều có lẽ sẽ khiến những người tin vào ngày thứ 6 ngày 13 càng thêm sợ hãi: năm nay nó chỉ xuất hiện một lần duy nhất thôi, và ngày đen đủi hiếm gặp đó chính là hôm nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Trong nhiều tháng liền họ không thấy bầu trời trên đầu mình, họ...