Thứ Hai, ngày 24/09/2018 12:59 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 07:57 AM (GMT+7)

Tại sao trực thăng Mi-24 của Ukraine "vô dụng" và liên tục bị bắn rơi?

Chỉ trong một ngày 2.5, ba chiếc trực thăng chiến đấu của Ukraine đã bị bắn hạ ở Slavyansk, miền Đông Ukraine. Vậy tại sao loại trực thăng Mi-24 mang theo tên lửa C-8 này của Ukraine lại rơi vào thảm kịch như vậy?

   
Theo tờ báo Nga Lenta phân tích, trực thăng Mi-24 của quân đội Ukraine được điều tới Slavyansk trong chiến dịch trấn áp lực lượng biểu tình ở đây có mang theo vũ khí là tên lửa không điều khiển (NAR) C-8.

 tai sao truc thang mi-24 cua ukraine "vo dung" va lien tuc bi ban roi? hinh anh 1
Một chiếc trực thăng của Ukraine hạ đất tại Andreevka, bên ngoài Slavyansk. Ảnh: AFP

Tuy C-8 gắn trên trực thăng Mi-24 có hiệu suất chiến đấu khá tốt để chống lại các lực lượng nổi dậy và phá các công sự ở nông thôn nhưng nó lại có hiệu quả rất thấp khi tác chiến ở các thành phố, nơi có các tòa nhà xây bằng gạch và bê tông hiện đại. Nhưng nếu Mi-24 sử dụng các loại tên lửa C-13 và C-24 thì hoàn toàn có thể phá hủy các cấu trúc bê thông cốt thép song việc sử dụng chúng lại đặt ra nguy cơ gia tăng gây thương vong cho dân thường.

Một lý do nữa mà Mi-24 ít có hiệu quả, theo Lenta cho biết, là do phi công Không quân Ukraine không có khả năng tấn công hiệu quả trong một không gian có các tòa nhà dày dặc. Phi công được đào tạo kém nên khả năng bị thiệt hại nặng. Một số thông tin cho biết, những trực thăng này bị bắn rơi chỉ bằng loại tên lửa chống tăng.

Nếu đúng các trực thăng của quân đội Ukraine bị loại vũ đó bắn hạ thì rõ ràng là các phi công của Ukaine đã không sử dụng các khả năng của họ trong điều khiển trực thăng ở tốc độ cao đã làm cho họ dễ dàng trở thành mục tiêu của lực lượng nổi dậy tại Slavyansk, tờ Lenta phân tích.

Được biết, theo các nguồn tin cho biết ba chiếc trực thăng chiến đấu của Ukraine, gồm 2 chiếc loại Mi-24 và 1 chiếc có thể thuộc loại Mi-8 đã bị bắn hạ cùng ngày 2.5. Nhưng phía Ukraine xác nhận chỉ có 2 chiếc trực thăng bị bắn hạ.
Theo Minh Nhân (theo Lenta) (Minh Nhân (theo Lenta))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel đã vi phạm thỏa thuận với Moscow...