Thứ Ba, ngày 22/05/2018 09:58 AM (GMT+7)

Tài xế cũ của bà Suu Kyi thành Tổng thống Myanmar

authorQuang Minh – The Star Thứ Ba, ngày 15/03/2016 15:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên trong lịch sử Myanmar một tổng thống dân sự được bầu, và đặc biệt là ông này từng làm tài xế riêng của bà Aung San Suu Kyi.

   

 tai xe cu cua ba suu kyi thanh tong thong myanmar hinh anh 1

Htin Kyaw, 69 tuổi, Tổng thống mới đắc cử của Myanmar.

Các nghị sĩ Myanmar đã bỏ phiếu ngày 15.3 và chọn ra Tổng thống dân sự đầu tiên của đất nước. Được biết, Tổng thống mới là người thân cận và là bạn lâu năm của bà Aung San Suu Kyi, trước đây cũng là tài xế riêng của bà.

Htin Kyaw, 69 tuổi, đã giành được 360 trong tổng số 652 lá phiếu do lưỡng viện Myanmar bầu chọn. Trước đây, Hiến pháp Myanmar không chấp nhận một Tổng thống xuất thân là dân thường mà buộc phải là giới chức quân đội.

Các nghị sĩ Myanmar đã vỗ tay nồng nhiệt khi kết quả được công bố sau một tiến trình bỏ phiếu khá dài diễn ra ở thủ đô Naypidaw.

Bà Suu Kyi, Chủ tịch Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) không được làm tổng thống dù chiến thắng trước đương kim Tổng thống Thein Sein hồi tháng 11.2015, vì bà có 2 con trai mang quốc tịch nước ngoài. Tuy nhiên, bà Suu Kyi cam kết sẽ hỗ trợ hết mình cho tổng thống mới đắc cử Htin Kyaw.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Các kho vũ khí toàn hàng do các nước thành viên NATO sản xuất cũng...