Thứ Năm, ngày 19/07/2018 15:10 PM (GMT+7)

Tâm điểm vụ rò rỉ Tài liệu Panama rung chuyển thế giới

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Ba, ngày 05/04/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Công ty luật Mossack Fonseca, nơi đứng giữa tâm bão rò rỉ Tài liệu Panama, là một công ty luật lớn với hơn 40 văn phòng trên khắp thế giới và lập rất nhiều công ty vô danh.

   

 tam diem vu ro ri tai lieu panama rung chuyen the gioi hinh anh 1

Tài liệu Panama tiết lộ 140 chính trị gia giao dịch ngầm với công ty Mossack Fonseca để trốn thuế

Vào ngày 3.4.2016, tờ báo của Đức Süddeutsche Zeitung  đã công bố 11.5 triệu tài liệu rò rỉ từ công ty Mossack Fonseca. Những tài liệu này, được gọi là Panama Papers, tiết lộ 140 chính trị gia, trong đó có 12 người là nguyên thủ, cựu nguyên thủ một số nước, liên kết với công ty Mossack Fonseca để che giấu hàng tỉ USD trốn thuế. Trong danh sách có thân tín của tổng thống Nga, Thủ tướng Iceland, cha của Thủ tướng Anh, Tổng thống Syria...

Một số nước có liên quan như Nga đã hoàn toàn bác bỏ thông tin này. Thủ tướng Anh cho rằng đây là “chuyện riêng”. Còn Thủ tướng Iceland kiên quyết không từ chức mặc cho hàng chục nghìn người dân xuống phố phản đối sau loạt thông tin trốn thuế của ông bị đăng tải trên khắp các trang báo.

Tài liệu thu thập từ những năm 1970 được một nguồn tin vô danh gửi tới tòa soạn báo Süddeutsche Zeitung năm 2015, và sau đó được chuyển tới Liên đoàn phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ).

 tam diem vu ro ri tai lieu panama rung chuyen the gioi hinh anh 2

Công ty luật Mossack Fonseca có văn phòng tại nhiều nơi trên thế giới

Mossack Fonseca là một công ty luật ở Panama và là một nhà cung cấp dịch vụ hợp tác với hơn 40 văn phòng trên thế giới. Jürgen Mossack thành lập nó vào năm 1977 và sau đó, Ramon Fonseca tham gia năm 1986. Công ty chuyên làm về luật thương mại, dịch vụ ủy thác, tư vấn đầu tư, và cơ cấu tổ chức quốc tế.

Các văn phòng của công ty được đặt tại Trung Quốc, Mỹ Latin, Mỹ và vài nước ở châu Âu. Các luật sư của công ty thường xuyên đến nhiều nơi trên thế giới, đại diện cho việc kinh doanh và các sản phẩm tài chính ở Panama.

Nếu tài liệu bị rò rỉ là thật, thì công ty luật Mossack Fonseca đã có giao dịch tài chính với 140 chính trị gia và quan chức trên toàn thế giới. Tuy nhiên, công ty này đã phủ nhận hành vi của mình là sai trái.

ICIJ cho biết tài liệu Panama cho thấy một cái nhìn sâu hơn về vấn đề tài chính của 12 nhà lãnh đạo thế giới. Mỉa mai là, trên trang web của công ty luật này có viết: “Văn phòng của chúng tôi được hỗ trợ bởi "công nghệ bảo mật hiện đại thường xuyên được cải tiến".

 tam diem vu ro ri tai lieu panama rung chuyen the gioi hinh anh 3

Jurgen Mossack (bên trái) và Ramon Fonseca

Jurgen Mossack đã tốt nghiệp Đại học Luật Santa Maria La Antigua ở Panama, thành lập công ty vào năm 1977. Ông Fonseca gia nhập công ty năm 1986, là một tiểu thuyết gia, gần đây làm việc với tư cách là cố vấn của Chủ tịch Panama.

ICIJ cho biết ông Mossack, nhà sáng lập công ty, là một người Đức nhập cư. Cha của ông đã chuyển cả gia đình đến Panama sau khi phục vụ Hitler trong Thế chiến thứ II. Sau chiến tranh, bố của Mossack làm gián điệp cho chính phủ Mỹ, theo tài liệu tình báo Mỹ thu được từ ICIJ.

Tập đoàn luật này có trụ sở tại thành phố Panama, thành lập rất nhiều công ty vô danh khác ở Panama, quần đảo Virgins của Anh và những nơi che giấu tài chính.

 tam diem vu ro ri tai lieu panama rung chuyen the gioi hinh anh 4

22.000 người dân Iceland xuống phố biểu tình đòi Thủ tướng từ chức

"Theo hồ sơ rò rỉ, công ty luật đã làm việc rất chặt với các ngân hàng và công ty luật lớn ở những nơi như Hà Lan, Mexico, Mỹ và Thụy Sĩ, giúp khách hàng chuyển tiền hoặc cắt giảm hóa đơn thuế của họ" ICIJ cho biết.

Một nhà phân tích các tập tin bị rò rỉ ở JCIL cho biết hơn 500 ngân hàng, các công ty con và chi nhánh đã làm việc với Mossack Fonseca từ những năm 1970 để giúp khách hàng quản lý các công ty nước ngoài.

Panama Papers cho biết nhiều nhân vật tiếng tăm có các giao dịch trốn thuế hoặc rửa tiền với số lượng hàng chục triệu USD, trong đó có thân tín của Tổng thống Nga, cựu lãnh đạo Libya Gaddafi và Thủ tướng Iceland, cha của Thủ tướng Anh David Cameron…

 tam diem vu ro ri tai lieu panama rung chuyen the gioi hinh anh 5

Cha của Thủ tướng Anh cũng dính líu trong vụ rò rỉ thông tin chấn động thế giới

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...