Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 18:37 PM (GMT+7)

Tấn công tình dục: Cơn ác mộng của người Thụy Điển

authorPhạm Quỳnh Anh Thứ Năm, ngày 28/01/2016 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thụy Điển - đất nước nổi tiếng bình yên với người nhập cư - nay dường như không còn yên bình khi khủng hoảng di cư ở châu Âu đã lan đến đây, mang theo bóng ma tấn công tình dục đầy ám ảnh.

   

Từng là nơi bình yên nhất

Trung tâm thủ đô Stockholm của Thụy Điển mỗi khi đêm xuống đã xuất hiện các băng nhóm nam thiếu niên di cư chuyên trộm cắp, quấy rối các cô gái và hành hung nhân viên an ninh. Trong số này có cả những bé trai chỉ mới 9, 10 tuổi, đi lang thang ở trung tâm Stockholm bất kể ngày đêm và từ chối sự giúp đỡ cung cấp nơi trú ẩn của các nhà chức trách Thụy Điển… Đó là thông tin Cảnh sát Thuỵ Điển cung cấp mỗi ngày mà chúng tôi không thể bỏ qua.

 tan cong tinh duc: con ac mong cua nguoi thuy dien hinh anh 1

Người dân Thụy Điển biểu tình ủng hộ người tị nạn.

12 năm sống ở Thụy Điển, chưa bao giờ tôi thấy người Thụy Điển phải dè chừng khi đi ra đường, hay ở những nơi công cộng như vậy. Những người Thụy Điển mà tôi biết trước giờ vẫn làm ấm lòng những người xa xứ như chúng tôi bằng nụ cười thân thiện, sự hoà đồng và ánh mắt ấm áp. Nơi chúng tôi sống là thủ đô Stockholm, vùng đất hoài niệm với những biến cố của lịch sử vẫn còn in lại trên từng viên gạch lát đường. Người dân Stockholm sống hiền hoà, thân thiện.

Theo ước tính, có khoảng 17.000 người Việt đang sinh sống tại Thụy Điển, chủ yếu tại các thành phố lớn như Stockholm và các thành phố ở miền Nam nước này. Người Việt đến đây từ những năm 79-80 của thế kỷ trước và bám trụ lại. Ngày nay, cũng có nhiều người Việt trẻ đến Thụy Điển du học, làm việc và trở thành dâu, rể của những gia đình người Thụy Điển. Phần lớn trong chúng tôi đều là nhân viên của các cơ quan, công ty tài chính, thuế vụ, làm nhà hàng, là sinh viên… đóng thuế và được hưởng những chế độ từ chính sách nhập cư của Thụy Điển. Bởi vậy, từ lâu, chúng tôi đã coi Thụy Điển là một phần trong cuộc đời, là quê hương thứ 2 mang lại cho chúng tôi một cuộc sống ổn định khi chúng tôi sống xa quê hương Việt Nam.

Cũng như một số nước châu Âu, Thụy Điển cũng đang căng mình để đối phó với một làn sóng kỷ lục của người di cư và người tị nạn. Theo Cơ quan Di cư Thụy Điển, số lượng các mối đe dọa và các vụ bạo động tại các cơ sở tị nạn trong năm 2015 đã tăng gấp đôi so với năm 2014, từ 148 sự cố lên 322 sự cố.

“Hầu như không có sự phân biệt giữa người nhập cư và dân bản xứ tại những nơi làm việc. Bạn muốn thành công ở Thụy Điển, bạn phải rành về ngôn ngữ, kỹ năng và tuân thủ luật pháp” - đó là lời khuyên thường nhận được với những người mới đến Thụy Điển. Quả đúng vậy, 12 năm ở đây, tôi đã đủ thời gian để trải nghiệm và nhận ra điều này. Không có sự phân biệt, Thụy Điển đúng là mảnh đất bình yên cho dân nhập cư.

Đã khác xưa

Nhưng nay, “chính người nhập cư đã khiến cuộc sống của chúng ta trở nên mất an toàn”, nhiều người dân Thụy Điển đã nói với tôi như vậy và ánh mắt của họ nhìn người nhập cư cũng đã dần khác xưa. Vì sao vậy?

Câu chuyện về một cô gái 22 tuổi có tên Alexandra Mezher, đến từ Lebanon, đang làm việc tại một trung tâm nhập cư, đã bị tấn công tình dục dã man và cô đã chết khi được đưa vào bệnh viện. Một nam thiếu niên 15 tuổi, cũng là người tị nạn sống tại trung tâm đã bị bắt giữ vì có liên quan đến vụ việc.

Sau khi báo chí Thụy Điển đăng tải vụ việc này, nhiều phụ nữ khác đã lên tiếng tố cáo rằng họ đã từng bị người nhập cư tấn công tình dục ở các nơi công cộng như bể bơi, trạm xe buýt, tàu điện ngầm…

Thông tin lan đi như gió, không chỉ ở Stockholm, nhiều thành phố khác cũng có báo cáo về các vụ tấn công tình dục và thủ phạm chỉ có một cái tên chung: “dân tị nạn”.

Cảnh sát Thụy Điển cũng thừa nhận, những cuộc gọi tố cáo bị tấn công tình dục đang ngày càng nhiều lên và những sự cố này phổ biến khi người di cư đến đất nước này ngày càng nhiều.

Dù người Thụy Điển không “vơ đũa cả nắm”, nhưng là những người nhập cư, chúng tôi ít nhiều đã bị ảnh hưởng bởi những tiếng xấu do dân di cư mang lại gần đây. Và, đôi khi chạnh lòng khi bắt gặp những ánh mắt không còn thân thiện của người Thụy Điển dành cho dân nhập cư như xưa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...