Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 12:49 PM (GMT+7)

Tân thủ tướng Canada rút chiến đấu cơ khỏi cuộc chiến chống IS

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 21/10/2015 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng mới được bầu của Canada Justin Trudeau đã thông báo với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng, chiến đấu cơ nước ông sẽ rút khỏi cuộc chiến chống lại các chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq.

   

 tan thu tuong canada rut chien dau co khoi cuoc chien chong is hinh anh 1

Tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

“Tôi vừa trao đổi với Tổng thống Obama khoảng một giờ trước”, tân Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày 20.10.

Tuy nhiên, ông Justin Trudeau không nói rõ khi nào các chiến đấu cơ của Canada sẽ rút khỏi Iraq và Syria.

Canada vốn được xem là một “thành viên tích cực trong liên minh chống IS” do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria. Năm ngoái, nước này triển khai chiến đấu cơ CF-18 để tham gia cuộc chiến chống IS trong khu vực. Ngoài ra, Canada cũng điều 70 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt tới miền Bắc Iraq để đào tào các chiến binh người Kurd – một lực lượng nòng cốt chống IS trong khu vực.

Tân lãnh đạo Canada đã cam kết đưa chiến đấu cơ về nước và kết thúc sứ mệnh quân sự tại Iraq và Syria song tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì việc huấn luyện quân sự tại chỗ cho các lực lượng chống IS.

Ngoài ra, trong cuộc họp báo hôm qua, tân Thủ tướng Canada cũng cho hay, ông đã nói rõ với ông chủ Nhà Trắng rằng, việc ông quyết định điều chiến đấu cơ về nước và rút khỏi cuộc chiến chống IS tại Iraq cũng như Syria là nhằm thực hiện các cam kết trước đó của mình.

“Chính phủ mới của Đảng Tự do sẽ thực thi các cam kết của chúng tôi trong chiến dịch tranh cử một cách có trách nhiệm. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng, quá trình thực hiện các cam kết sẽ diễn ra một cách tuần tự ”, ông Trudeau khẳng định.

Canada vừa bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới với chiến thắng thuộc về Đảng Tự do của ông Justin Trudeau, một chính trị gia trẻ tuổi, tài năng xuất thân từ gia đình danh giá.

Tân thủ tướng Justin Trudeau sinh ra ở Ottawa năm 1971 và là con của cựu Thủ tướng Pierre Elliott Trudeau. Năm 2008, ông được bầu vào Quốc hội, đại diện cho khu vực bầu cử Papineau và tái cử năm 2011. Năm 2013, ông được bầu làm lãnh đạo Đảng Tự do Canada.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Tình hình ở Syria tiếp tục căng thẳng khi các đơn vị quân đội Syria...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...