Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:36 AM (GMT+7)

Tân Tổng thống HQ muốn về Triều Tiên gặp Kim Jong-un

authorĐăng Nguyễn - Guardian Thứ Tư, ngày 10/05/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu luật sư nhân quyền hứa sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề an ninh quốc gia và đưa hòa bình vĩnh cửu đến bán đảo Triều Tiên.

   

 tan tong thong hq muon ve trieu tien gap kim jong-un hinh anh 1

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và vợ Kim Jung-sook.

Theo Guardian, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói ông sẵn sàng đến Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un, miễn là điều đó đưa hòa bình vĩnh cửu đến bán đảo này.

Ngoài ra, ông Moon Jae-in cũng muốn đưa người mẹ đã 90 tuổi của mình một lần quay trở về quê hương Triều Tiên.

Đây được coi là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Hàn Quốc muốn từ bỏ lập trường cứng rắn về vấn đề Triều Tiên của chính quyền bảo thủ tiền nhiệm.

“Tôi sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề an ninh quốc gia”, ông Moon nói sau khi tuyên thệ nhậm chức, thay thế người tiền nhiệm Park Geun-hye. Bà Park đang chờ ngày ra tòa xét xử với cáo buộc tham nhũng.

“Tôi sẵn sàng đi bất cứ đâu để thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Tôi sẽ tới Washington, Bắc Kinh, Tokyo ngay lập tức và nếu tình hình thuận lợi, tôi sẽ đến Bình Nhưỡng”.

Cựu luật sư nhân quyền cũng khẳng định “đàm phán chân thành” với Mỹ và Trung Quốc về hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Đây là hệ thống tên lửa bảo vệ Hàn Quốc khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên.

 tan tong thong hq muon ve trieu tien gap kim jong-un hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Moon tuyên bố sẽ xem xét lại THAAD, vốn đã đi vào hoạt động ở khu vực ngoại ô Seoul, trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Trung Quốc đã lên tiếng hối thúc tân Tổng thống Hàn Quốc hủy bỏ hệ thống tên lửa này, vì lo ngại radar của THAAD có thể theo dõi căn cứ Trung Quốc.

Nhưng ông Moon sẽ còn nhiều việc phải làm trước khi bắt đầu đàm phán với Bình Nhưỡng. Đầu tiên, ông cần lựa chọn thủ tướng, người này sẽ phải được quốc hội chấp thuận. Ông cũng sẽ cần bổ nhiệm thêm các quan chức để đem lại sự ổn định trong nền chính trị Hàn Quốc sau nhiều tháng bê bối.

Quan điểm sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un của ông Moon cho thấy tinh thần hòa giải với quốc gia láng giềng Triều Tiên. Nhưng điều này cũng có thể khiến cho những chính trị gia theo đường lối cứng rắn ở Mỹ tức giận.

Đáp lại, ông Moon cam kết tăng cường liên minh với Washington và mong đợi một cuộc họp thượng đỉnh sớm với tổng thống Donald Trump.

Ông Moon nói sẽ chỉ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu điều kiện được đáp ứng, có thể là điều kiện yêu cầu Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và chế tạo vũ khí hạt nhân.

 tan tong thong hq muon ve trieu tien gap kim jong-un hinh anh 3

Cố Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun, từng gặp cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng năm 2007.

Người bạn của ông Moon và cũng là cố Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun, từng gặp cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng năm 2007.

Nhưng các nhà phân tích nhận định, ông Moon không thể sớm cắt giảm trừng phạt hay giảm sức ép ngoại giao với Triều Tiên.

Chính sách của Seoul về Bình Nhưỡng sẽ thay đổi “đáng kể”, theo chuyên gia Robert Kelly tại Đại học Quốc gia Pusan. “Nhưng sự thay đổi này sẽ không lớn  như những gì mà người dân Hàn Quốc và cả ông Moon từng nghĩ”.

“Điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên đàm phán với Triều Tiên”, ông Kelly nói, nhấn mạnh kế hoạch khôi phục chính sách “Ánh Mặt trời” để xích lại gần hơn với Triều Tiên của ông Moon chắn chắn sẽ xung đột với chính phủ Mỹ

“Mỹ ngày càng có cơ sở để nói rằng, chương trình hạt nhân Triều Tiên tạo ra mối đe dọa toàn cầu”, ông Kelly nói thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...