Thứ Tư, ngày 17/10/2018 01:54 AM (GMT+7)

Tăng T-90 Nga sẽ dùng “mắt thần”, tự động khóa mục tiêu

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Tư, ngày 12/10/2016 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 và T-90 Nga sẽ được trang bị “mắt thần” giống như siêu tăng T-14 Armata với khả năng tiêu diệt mục tiêu bọc thép của đối phương chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

   

 tang t-90 nga se dung “mat than”, tu dong khoa muc tieu hinh anh 1

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Nga.

Báo Nga Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các xe tăng chiến đấu chủ lực đời cũ như T-72 và T-90 sẽ sớm có hệ thống máy tính kiểm soát khả năng tự tìm kiếm và khóa mục tiêu. Đây là tính năng nổi bật trong thế hệ siêu tăng T-14 Armata mới của Nga.

Nhờ có máy tính hỗ trợ ngắm bắn mà T-72 và T-90 có thể xuyên thủng vào điểm yếu của xe bọc thép đối phương ngay ở phát đạn đầu tiên, với độ chính xác gần như tuyệt đối.

“Chúng tôi sẽ đưa T-72 và T-90 cải tiến vào thử nghiệm trong vài năm tới”, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Hiện Nga đang thử nghiệm khả năng tự động khóa mục tiêu của siêu tăng T-14 Armata.

Nguồn tin nhấn mạnh, cả 3 mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga đều được trang bị hệ thống kiểm soát hỏa lực Kalina. Do đó, quá trình nâng cấp khả năng tự động chiến đấu của T-72 và T-90, tương tự như Armata sẽ được đơn giản hóa đi rất nhiều.

 tang t-90 nga se dung “mat than”, tu dong khoa muc tieu hinh anh 2

T-72 vẫn là xe tăng chiến đấu chủ lực cơ bản của quân đội Nga.

Khả năng tự động khóa mục tiêu với độ chính xác cao đang trở thành xu hướng của các mẫu xe tăng trong tương lai. Izvestia dẫn lời chuyên gia quân sự Alexey Khlopotov nói, hệ thống này sẽ giúp gia tăng đáng kể hiệu suất chiến đấu của phương tiện quân sự trên chiến trường.

“Ưu điểm lớn nhất của hệ thống như vậy là thay thế hoàn toàn yếu tố con người trong quá trình ngắm bắn mục tiêu, vốn đặc biệt quan trọng trong môi trường chiến đấu. Mỗi phát đạn sẽ trở nên vô cùng chính xác và khả năng thay đổi mục tiêu cũng nhanh hơn rất nhiều so với điều khiển bằng tay”, chuyên gia Nga nói.

 tang t-90 nga se dung “mat than”, tu dong khoa muc tieu hinh anh 3

Siêu tăng T-14 Armata đang tạo nên cuộc cách mạng trong lực lượng tăng thiết giáp Nga.

Hồi đầu năm nay, Nga có kế hoạch hiện đại hóa 150 xe tăng T-72 trở thành phiên bản T-72B3M. Sau nâng cấp, mẫu xe tăng này có thể sánh ngang với T-90 nhưng giá thành rẻ hơn nhiều.

Hiện quân đội Nga đang biên chế 500 xe tăng T-90A và T-90AM. Phần lớn lực lượng tăng thiết giáp vẫn sử dụng T-72 từ thời Liên Xô với nhiều cải tiến khác nhau.

Việc nâng cấp xe tăng cũ và thử nghiệm siêu tăng T-14 Armata là điều cần thiết để Nga hiện đại hóa lục quân, các chuyên gia nhận định. Hồi tháng 3.2016, phó giám đốc tập đoàn vũ khí Uralvagonzavod, ông Alexey Zharich tuyên bố Nga sẽ chi 37 triệu USD để nâng cấp 150 xe tăng T-72 trở thành phiên bản T-72B3M.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...
Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 ở...