Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:11 AM (GMT+7)

Tập Cận Bình có nghiêm túc giúp Trump "trói tay" Kim Jong-un?

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 04/09/2017 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị Triều Tiên 5 lần 7 lượt làm "mất mặt", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình liệu có thành ý giúp chính quyền Donald Trump kiềm chế Triều Tiên, "trói tay" nhà lãnh đạo Kim Jong-un một cách nghiêm túc hay không?

   

 tap can binh co nghiem tuc giup trump "troi tay" kim jong-un? hinh anh 1

Vụ thử hạt nhân thứ 6 của chính quyền Kim Jong-un hôm 3.9 được cho là sẽ không thay đổi lập trường lâu nay của Trung Quốc đối với vấn đề Triều Tiên.

Trung Quốc đã mạnh mẽ lên án vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên hôm 3.9. Đặc biệt, Bắc Kinh lần này gửi công hàm phản đối đến đại diện ngoại giao Triều Tiên, yêu cầu Bình Nhưỡng kiềm chế, không làm leo thang căng thẳng.

"Chúng tôi đã trao công hàm phản đối nghiêm khắc cho người phụ trách Đại sứ quán Triều Tiên ở Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo thường kỳ.

Động thái này của Bắc Kinh dấy lên hy vọng, chính quyền Tập Cận Bình sẽ nghiêm túc giúp Mỹ kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên bởi viễn cảnh chính quyền Kim Jong-un sở hữu vũ khí hủy diệt cũng là điều Bắc Kinh không hề mong muốn.

Hơn nữa, Bình Nhưỡng đã 5 lần 7 lượt vừa làm "mất mặt" Trung Quốc vừa đặt nước này vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan" khi liên tục thử tên lửa, hạt nhân vào những thời điểm nhạy cảm đối với Bắc Kinh.

Vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên hôm 3.9 diễn ra vào đúng ngày khai mạc hội nghị các nền kinh tế mới nổi (BRICS) tại Hạ Môn (Trung Quốc), một sự kiện đối ngoại lớn do đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì. Theo đó, cuộc gặp của các nhà lãnh đạo từ Nga, Brazil, Ấn Độ, Nam Phi và Trung Quốc tại Hạ Môn trong phút chốc bị các tin tức về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên làm lu mờ.

Trước đó, hồi tháng 5, Triều Tiên cũng bị cho là đã làm Trung Quốc "nóng mặt" khi phóng một tên lửa ra Biển Nhật Bản vào đúng ngày Diễn đàn Vành đai và Con đường vì Hợp tác Quốc tế khai mạc tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán, theo sau tuyên bố lên án của Bắc Kinh sẽ là lời kêu gọi các bên quay trở lại bàn đàm phán và nhấn mạnh đây là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. 

Tuy nhiên, Triều Tiên đã theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân trong 1/4 thế kỷ. Các cuộc đàm phán, những lời đe dọa hay bất cứ lý do gì cũng không thể thay đổi tiến trình đó của nước này.

Đặc biệt là kể từ khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đẩy mạnh đáng kể tốc độ thử nghiệm tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Chỉ mới tuần trước, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên qua không phận Nhật Bản đẩy căng thẳng trong khu vực lên tới đỉnh điểm. Căng thẳng còn chưa kịp hạ nhiệt, nước này tiếp tục thử hạt nhân lần thứ 6.

Dù vẫn còn một chặng đường dài để Triều Tiên sở hữu kho vũ khí hạt nhân đầy đủ năng lực, nhưng Bình Nhưỡng sẽ sớm khắc phục được các vấn đề kỹ thuật trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân, khả năng tái xâm nhập khí quyển của tên lửa để thực sự trở thành một cường quốc hạt nhân. 

Chuyên gia về hạt nhân Cheng Xiaohe của Đại học Nhân Dân (Trung Quốc) nhận định, đối với Bắc Kinh, một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân vẫn ít nguy hiểm hơn một Triều Tiên sụp đổ về mặt chính trị. Khi đó, bán đảo Triều Tiên sẽ thống nhất và nằm dưới sự bảo hộ của Mỹ cùng đồng minh Hàn Quốc. Do đó, vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên cũng sẽ không làm Bắc Kinh thay đổi lập trường lâu nay của mình về vấn đề Triều Tiên.

"Vụ thử hạt nhân thứ 6 có thể khiến Trung Quốc làm gì đó mạnh tay. Đây là một phép thử chính trị. Dù vậy, mọi thứ sẽ không đi về hướng đó", ông Cheng Xiaohe nhấn mạnh.

Ngoài ra, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên cũng diễn ra khi Chủ tịch Tập Cận Bình còn đang bận rộn chuẩn bị cho đại hội đảng toàn quốc vào giữa tháng 10 này. Trước những sự kiện quan trọng, Trung Quốc luôn muốn duy trì sự ổn định trong nước. Do đó, Bắc Kinh được cho là sẽ nỗ lực duy trì hiện trạng hơn là bắt tay với chính quyền Trump - động thái có thể khiến Triều Tiên quay lưng lại với đồng minh ruột lâu năm, gây hậu quả khôn lường cho Trung Quốc.

  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...