Thứ Tư, ngày 24/10/2018 12:28 PM (GMT+7)

Tập Cận Bình: Philippines là anh em máu mủ của chúng tôi

authorQuang Minh - SCMP Thứ Năm, ngày 20/10/2016 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bất chấp quan hệ Manila-Bắc Kinh xấu đi trong thời gian qua, Chủ tịch Trung Quốc vẫn dành những lời có cánh cho Tổng thống Philippines.

   

 tap can binh: philippines la anh em mau mu cua chung toi hinh anh 1

Ông Duterte duyệt đội danh dự ở Bắc Kinh, bên trái Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 20.10 rằng ông hy vọng cải thiện hoàn toàn quan hệ hai bên. “Đây là một dấu mốc quan trọng cho quan hệ Philippines-Trung Quốc”, ông Tập tuyên bố.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định dù hai nước trải qua nhiều sóng gió nhưng “nền tảng và sự hợp tác sẽ mãi không thay đổi”. Thậm chí, ông Tập Cận Bình còn nhấn mạnh Trung Quốc và Philippines là láng giềng trên biển và hai nước là anh em máu mủ ruột rà.

Người đứng đầu chính quyền Bắc Kinh tuyên bố hai bên sẽ “giải quyết phù hợp tranh chấp” nhưng ông không đề cập tới từ Biển Đông.

“Tôi hy vọng chúng ta có thể làm theo mong muốn của người dân và coi chuyến thăm này là cơ hội để cải thiện quan hệ Trung Quốc-Philippines”, ông Tập Cận Bình nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân trả lời phóng viên rằng Trung Quốc và Philippines đã đồng ý coi mâu thuẫn Biển Đông không đại diện cho quan hệ hai bên và sẽ hồi phục tham vấn về ngoại giao, quân sự trong thời gian tới.

“Điều này có nghĩa là một chương mới được mở ra khi hai bên cùng giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua đối thoại cởi mở”, ông Lưu nói. Trung Quốc sẽ chấp nhận các sản phẩm nông nghiệp từ Philippines và hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng ở Manila.

Ông Duterte dự kiến rời Bắc Kinh ngày 21.10.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...