Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 00:44 AM (GMT+7)

Tập Cận Bình: TQ không tranh chức “Cảnh sát toàn cầu” của Mỹ

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 19/10/2015 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thềm chuyến thăm chính thức tới Anh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tuyên bố cam đoan với cả thế giới rằng, Bắc Kinh không cố gắng tìm cơ hội để giành vị trí “cảnh sát toàn cầu” của Mỹ.

   

 tap can binh: tq khong tranh chuc “canh sat toan cau” cua my hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Reuters dẫn lời ông Tập khẳng định rằng, mặc dù nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ, Bắc Kinh không nuôi  tham vọng thống trị thế giới như những gì mà giới chức Mỹ quan ngại. "Trung Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục là một lực lượng bảo vệ cho hòa bình thế giới cũng như sự phát triển và hợp tác quốc tế", nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh.

Ông Tập khẳng định thêm rằng, các chính sách quân sự của Trung Quốc dựa trên chiến lược tự vệ. Theo đó,  Trung Quốc  đang ra sức nỗ lực vì hòa bình và sự phát triển chung chứ không phải vì tham vọng soán ngôi của nước khác, trở thành “cảnh sát toàn cầu”. Trung Quốc “không bao giờ muốn trở thành bá chủ thế giới, hay theo đuổi việc áp đặt ý chí của mình lên các nước khác”.

“Nhờ sự tăng cường sứcmạnh tổng thể, Trung Quốc sẽ có thể đóng vai trò tích cực hơn trong các vấn đề quốc tế và khu vực”, ông Tập cho hay.

Ngoài ra, ông Tập còn tuyên bố, công việc nội bộ của các quốc gia trên thế giới nên do chính họ tự giải quyết mà không cần có sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài: “Trung Quốc theo đuổi nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và tin rằng những điểm nóng khu vực lẫn quốc tế cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình”.

Chủ tịch Tập sẽ thăm chính thức Vương quốc Anh vào tuần tới theo lời mời của Nữ hoàng Elizabeth II.

Theo truyền thông, Anh đang tìm kiếm sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với chiến lược quân sự của nước này ở Trung Đông, khi Anh lên kế hoạch mở rộng hoạt động tại Iraq vào Syria. Một số hợp đồng lớn giữa các doanh nghiệp hai nước dự kiến ​​cũng sẽ được ký kết theo sau chuyến công du của ông Tập.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...