Thứ Năm, ngày 24/05/2018 20:44 PM (GMT+7)

Tập Cận Bình "ve vãn" Philippines trước thềm phán quyết vụ kiện Biển Đông

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 01/07/2016 14:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây gửi thư chúc mừng đến tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhân dịp ông Duterte tuyên thệ nhậm chức, trong đó nhấn mạnh, Bắc Kinh muốn củng cố, tăng cường quan hệ với Philippines dưới thời chính quyền Tổng thống Duterte.

   

 tap can binh "ve van" philippines truoc them phan quyet vu kien bien dong hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và  tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải).

Ông Rodrigo Duterte, 71 tuổi tuyên thệ nhậm chức tổng thống Philippines hôm qua (30.6). Nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng tới ông, trong đó bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong bức thư chúc mừng, ông Tập khẳng định, Trung Quốc muốn cải thiện quan hệ với Manila trên cơ sở các nỗ lực chung của cả hai bên. Ông Tập cũng nhấn mạnh rằng, Trung Quốc và Philippines đang đứng trước nhiều thời cơ quan trọng để phát triển các quan hệ song phương.

Ngoài ra, lãnh đạo Trung Quốc còn gợi nhắc về việc Trung Quốc và Philippines đã duy trì mối quan hệ láng giềng thân thiện có lịch sử hơn 1.000 năm và đây là điều đáng phải trân trọng và tiếp tục phát huy.

Trong khi đó, về phần Tổng thống Philippines, trong bài diễn văn nhậm chức, ông Duterte chỉ nhắc đến những cam kết chống tham nhũng, tội phạm và nạn buôn bán ma túy trái phép chứ không đề cập đến chính sách của chính phủ ông đối với Trung Quốc.

Nội dung bức thư chúc mừng mà Chủ tịch Tập Cận Bình gửi Tổng thống Duterte được đưa ra trong bối cảnh, Tòa án Trọng tài Quốc tế vừa tuyên bố sẽ đưa ra phán quyến về vụ kiện "Đường Lưỡi bò" liên quan đến các tuyên bố chủ quyền đơn phương vô lý của Trung Quốc đối với phần lớn diện tích ở Biển Đông. Phần lớn các nhà quan sát đều cho rằng, Trung quốc sẽ thua trong vụ kiện Đường lưỡi bò.

Philippines đã đệ đơn kiện lên Tòa án Trọng tài Thường trực vụ Đường lưỡi bò từ tháng 1.2013. Manila tuyên bố các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và cần được tòa án quốc tế công nhận là không có căn cứ.

Bắc Kinh đã nhiều lần khẳng định không chấp nhận kết quả giải quyết từ bên thứ ba, kêu gọi Manila rút lại vụ kiện và quay lại đàm phán song phương đồng thời tuyên bố tòa trọng tài được thiết lập theo đề nghị từ phía Philippines không có quyền phán quyết đối với vụ kiện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...