Thứ Ba, ngày 11/12/2018 21:06 PM (GMT+7)

Tập trận gần TQ, Đài Loan phô diễn vũ khí mới

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Năm, ngày 28/01/2016 14:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong hai ngày 26 và 27.1, Đài Loan đã thực hiện tập trận quân sự trên đảo Kim Môn. Trong số những bài tập có chiến đấu bằng dao, gỡ thuốc nổ và đổ bộ đường biển lên đảo Kim Môn.

   

Đảo Kim Môn cách thành phố Hạ Môn của Trung Quốc chỉ vài km. Trong cuộc tập trận lần này, nhiều vũ khí mới đã được phía Đài Loan trang bị cho quân đội. Trong số đó có súng trường T-91, súng bắn tỉa SRER…

 tap tran gan tq, dai loan pho dien vu khi moi hinh anh 1

Tập trận diễn ra trước Tết nguyên đán của người Trung Quốc.

Các bài diễn tập không quân được Lực lượng chiến thuật 455 thực hiện tại căn cứ không quân Gia Nghĩa với sự tham gia của máy bay chiến đấu F-16. Ngoài ra, tên lửa không đối không AIM-120 và AIM-9 Sidewinder cũng được gắn trên các chiến đấu cơ.

3 máy bay trực thăng EC225 Super Pumas trị giá 111 triệu USD được mua năm 2010 cũng tham gia biểu diễn.  Ngoài ra là sự góp mặt của trực thăng Sikorsky S-70C “Diều hâu xanh”.

Diễn tập chống tàu ngầm tấn công được hạm đội 124 thực hiện. Tàu khu trục lớp Kidd và khu trục hạm cỡ nhỏ La Fayette cũng được tham chiến với sự hỗ trợ của trực thăng S-70C.

 tap tran gan tq, dai loan pho dien vu khi moi hinh anh 2

Trực thăng EC225 Super Pumas.

Tàu hộ tống Đà Giang và Quang Hoa-6 hoàn toàn mới cũng tham chiến và đều được trang bị tên lửa chống hạm Hùng Phong.

Cuộc tập trận lần này diễn ra trước dịp Tết nguyên đán Trung Quốc sẽ bắt đầu từ ngày 8.2.

Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) mới đây giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quan trọng ở Đài Loan. Thái Anh Văn, nữ tổng thống đầu tiên của Đài Loan sẽ nhậm chức trong tháng 5 này.

Cuộc tập trận cũng diễn ra giữa căng thẳng leo thang ở Biển Đông. Việc Bắc Kinh ngang ngược bồi đắp những đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa đã dẫn tới những phản ứng mạnh mẽ của Washington.

 tap tran gan tq, dai loan pho dien vu khi moi hinh anh 3

Bà Thái Anh Văn, tân tổng thống của Đài Loan (Trung Quốc).

Trong khi Trung Quốc tuyên bố có quyền xây dựng trong lãnh thổ và việc bồi đắp đảo nhân tạo phục vụ mục đích cứu nạn, Mỹ không đồng ý với khẳng định này. Lầu Năm Góc đã thực hiện nhiều cuộc tập trận chung ở khu vực, tuần tra trên biển trong phạm vi 12 hải lý quanh khu vực đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép.

Khu vực thương mại quan trọng này là nơi 5 nghìn tỉ USD lưu lượng hàng hóa luân chuyển mỗi năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...