Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:57 AM (GMT+7)

Tàu cá TQ sang tận Nam Phi câu mực trái phép

authorQuang Minh - SH Thứ Tư, ngày 25/05/2016 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, 3 tàu cá Trung Quốc đã bị bắt giữ ngoài bờ biển xa xôi của Nam Phi vì hành vi câu trộm trái phép 600 tấn mực.

   

 tau ca tq sang tan nam phi cau muc trai phep hinh anh 1

Tàu cá Trung Quốc bị bắn chìm ở Argentina hồi tháng 3.

Chính quyền Nam Phi cho biết tàu cá Trung Quốc đã câu mực trộm ở vùng biển phạm vi 200 hải lý ở vùng đặc quyền kinh tế nước này. Khi được yêu cầu về cảng kiểm tra, 3 tàu cá Trung Quốc đã bỏ chạy. Phía chính quyền sở tại đã bắt giữ tàu câu mực trộm, Reuters đưa tin.

Tại cảng, 3 tàu cá bị kiểm tra và phát hiện ra hơn 600 tấn mực trong khoang nhưng không hề trình được giấy phép hợp lệ. Khoảng 100 thuyền viên bị giam giữ trong khi thuyền trưởng đối mặt án tù hoặc phạt hành chính rất nặng.

Tháng 3 vừa qua, lực lượng bảo vệ bờ biển Argentina đã đánh đắm một tàu cá Trung Quốc câu trộm ngoài khơi nước này. Một tuần sau đó, Indonesia lại bắt giữ một tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép ở phạm vi 200 hải lý quanh vùng đặc quyền kinh tế. Khi kéo về cảng, tàu chiến thuộc lực lượng bờ biển Trung Quốc đã tiếp cận và gây khó dễ buộc phía Indonesia phải thả tàu cá này.

Sau vụ việc “bắt hụt” tàu cá Trung Quốc, chính quyền Jakarta đã đốt cháy 23 tàu cá nước ngoài nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc thường bị cáo buộc sử dụng tàu cá đánh bắt trái phép ở Biển Đông và xung đột với ngư dân các nước như Việt Nam, Philippines.

 tau ca tq sang tan nam phi cau muc trai phep hinh anh 2

Thủy thủ Trung Quốc bị phía Indonesia bắt giữ.

Tàu cá Trung Quốc trước đây không chỉ bị Việt Nam, Indonesia hay Philippines bắt giữ vì hoạt động trái phép mà còn cả Nga, Triều Tiên, Hàn Quốc, Sri Lanka, Argentina và giờ là Nam Phi. Nguyên nhân chủ yếu khiến lượng tàu cá này táo tợn đến vậy là do nhu cầu hải sản trong nước gia tăng đột biến mà cung không đủ cầu.

Lượng cá tiêu thụ ở Trung Quốc gấp 2 lần mức trung bình của thế giới và bởi tình trạng đánh bắt cá quá mức, gần như không còn cá ở bờ biển Trung Quốc. Điều này buộc tàu cá Trung Quốc phải di chuyển xa hơn để đánh bắt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...