Thứ Năm, ngày 22/02/2018 23:52 PM (GMT+7)

Tàu cá Trung Quốc bị tàu chiến Indonesia truy bắt

authorDuy Anh (Theo Thejakartapost) Thứ Bảy, ngày 18/06/2016 21:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người phát ngôn Hải quân Indonesia Edi Sucipto ngày 18.6 cho biết một tàu Hải quân Indonesia đã bắt giữ một tàu Trung Quốc cùng 7 thuyền viên vì đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền của Indonesia.

   

Theo ông Edi Sucipto, tàu chiến KRI Imam Bonjol-383 của Hải quân Indonesia đã nhận được một thông báo từ các quan chức giám sát hàng hải từ trên không về việc 12 tàu cá nước ngoài đánh bắt bất hợp pháp trong vùng Biển Natuna.

Ông nêu rõ: "Khi tàu chiến của chúng tôi tiếp cận, những tàu cá nước ngoài đã di chuyển tìm cách trốn thoát". Tàu chiến của Indonesia đã truy đuổi và bắn cảnh cáo, nhưng những tàu cá này đã lờ đi. Ông Edi Sucipto nhấn mạnh: "Cuối cùng, sau một vài phát bắn cảnh cáo, một trong số 12 tàu cá nước ngoài đã bị chặn lại".

Hải quân Indonesia tuần tra trên biển.

Ông Edi Sucipto cho biết thêm, sau khi chặn lại và kiểm tra, tàu chiến trên đã phát hiện đó là một tàu cá Trung Quốc với 1 phụ nữ và 6 thuyền viên nam khác, tất cả đều là người Trung Quốc. Các thuyền viên này đã được đưa đến căn cứ hải quân Ranai để điều tra.

Indonesia gần đây đã tăng cường năng lực của mình nhằm bảo vệ các đảo và vùng biển của nước này ở Biển Đông, cụ thể là xung quanh quần đảo Nutana. 

Trước đó, tàu KRI Oswald Siahaan-354 cũng vừa bắt giữ một tàu mang cờ Trung Quốc đánh bắt trộm cá quanh vùng biển Natuna. Trong khi đó, tàu KN Gajah Lau cũng bắt giữ một tàu treo cờ Indonesia nhưng chở thuyền viên người Philippines ở vùng biển Sulawesi vào hôm thứ Năm cùng với 50 kg cá ngừ bị nghi ngờ là đánh cắp từ vùng biển Indonesia.

Chính phủ, cùng với quân đội Indonesia, đã thắt chặt an ninh ở các vùng biển để chống các tàu nước ngoài đánh bắt cá bất hợp pháp cũng như thắt chặt an ninh hàng hải. Hiện Indonesia có khoảng 800 quân nhân ở khu vực Natuna. Năm nay, con số này sẽ tăng lên tới khoảng 2.000 quân nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong phiên tòa xét xử vụ án cô gái Việt Quyen Ngoc Nguyen, 28...
20 tàu chiến từ Hạm đội Baltic của Nga được triển khai từ căn cứ...
Mỹ không thể ngờ Triều Tiên lại bất ngờ hủy cuộc gặp bí mật giữa em...