Thứ Tư, ngày 24/10/2018 10:02 AM (GMT+7)

Tàu chiến bị tấn công, Mỹ dội tên lửa hành trình trả đũa

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Năm, ngày 13/10/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Mỹ đã lần đầu tiên mở đợt tấn công hủy diệt mục tiêu là các căn cứ radar ở Yemen, Lầu Năm Góc tuyên bố.

   

 tau chien bi tan cong, my doi ten lua hanh trinh tra dua hinh anh 1

Tàu chiến Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk.

Theo Reuters, Mỹ đã hành động sau hai lần phiến quân Houthi phóng tên lửa nhằm vào tàu khu trục USS Mason.

Tàu khu trục USS Nitze đã phóng tên lửa hành trình Tomahawk sau khi đợt tấn công được Tổng thống Mỹ Barack Obama phe chuẩn. Đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp can dự vào cuộc xung đột ở Yemen.

Thông tin ban đầu của Lầu Năm Góc cho biết, 3 trạm radar do phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen đã bị phá hủy sau đợt tấn công. Hiện chưa rõ thiệt hại về người dưới mặt đất. Quan chức Mỹ khẳng định, khu vực bị tân công khá hẻo lánh và "ít có khả năng ảnh hưởng đến dân thường".

Quân đội Mỹ cảnh báo sẽ đáp trả “bất cứ mối đe dọa nào nhằm vào tàu chiến hoặc tàu thương mại Mỹ”.

Chỉ trong hai ngày 9 và 12.10, tàu khu trục Mỹ đã hai lần bị tên lửa từ Yemen tấn công. Gần đây nhất, tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển được phóng từ phía nam thành phố cảng Al Hudaydah, một khu vực do lực lượng Houthi kiếm soát ở Yemen.

Tên lửa rơi xuống biển khi gần tiếp cận tàu USS Mason khi đó đang tuần tra ở khu vực phía bắc eo biển Bab al-Mandab. Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng các có thể các loạt đạn phòng không hoặc tên lửa đánh chặn của tàu Mason đã ngăn được tên lửa phóng từ Yemen.

 tau chien bi tan cong, my doi ten lua hanh trinh tra dua hinh anh 2

Tàu khu trục USS Mason của Mỹ đã hai lần bị phiến quân Houthi tấn công.

Lực lượng nổi dậy Houthi do Iran hậu thuẫn đã chiến đấu chống quân đội chính phủ của Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi tại Yemen trong nhiều tháng qua. Lực lượng này phủ nhận trách nhiệm tấn công tàu USS Mason hôm 9.10. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis nói rằng những chứng cứ chỉ rõ Houthi có liên quan.

Dựa trên các bằng chức thu thập được, quan chức Mỹ quả quyết rằng chính phe Houthi đã bắn tên lửa vào tàu USS Mason. Lực lượng này có thể đã cho các tàu nhỏ dẫn đường cho tên lửa từ bờ biển bắn vào tàu chiến Mỹ. Washington cũng không loại trừ khả năng một radar chĩa về phía tàu Mason để giúp định vị, hỗ trợ tấn công.

Cho đến nay, Mỹ hạn chế can thiệp vào tình hình chiến sự ở Yemen. Đồng minh của Saudi Arabia chỉ đóng vai trò chia sẻ thông tin tình báo, trinh sát và tiếp dầu cho các máy bay Saudi Arabia không kích mục tiêu phiến quân Houthi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...