Thứ Hai, ngày 18/11/2019 06:38 AM (GMT+7)

Tàu chiến, máy bay Nga xuất hiện dày đặc khi NATO tập trận

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Hai, ngày 15/10/2018 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tư lệnh thủy quân lục chiến Hà Lan, tướng Jeff Mac Mootry cáo buộc quân đội Nga không ngừng gây hấn binh sĩ NATO làm nhiệm vụ ở Bắc Cực.

   

 tau chien, may bay nga xuat hien day dac khi nato tap tran hinh anh 1

Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận quân sự.

"Cái mà chúng ta nhìn thấy là sự hiện diện với tần suất dày đặc của các tàu chiến, máy bay Nga khi chúng ta tập trận”, tướng Mac Mootry nói với tờ Telegraph, trong cuộc trả lời họp báo ở Rotterham.

“Các tàu chiến Nga đang ngày càng áp sát chúng ta so với cách đây một thập kỷ. Họ rõ ràng muốn cạnh tranh tầm ảnh hưởng với NATO.”.

Tướng Hà Lan nhấn mạnh rằng “các máy bay Nga cũng áp sát gần hơn nữa đến các tàu chiến NATO. Đây được coi là hành động gây hấn, rất đáng lo ngại”.

Theo tướng Mac Mootry, việc lực lượng NATO ngày càng giáp mặt quân đội Nga ở khu vực gần Na Uy, cho thấy kiểu “Chiến tranh Lạnh 3.0”. Tướng Hà Lan không giải thích vì sao gọi là 3.0 thay vì một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa phương Tây và Nga.

Ước tính có khoảng 400 lính thủy đánh bộ Anh tham gia huấn luyện cùng binh sĩ Hà Lan ở Na Uy, nằm trong sứ mệnh phòng thủ chung ở khu vực.

Anh đã có kế hoạch hiện diện thường trực ở phía bắc Na Uy, bằng cách đưa thêm 800 lính thủy đánh bộ đến khu vực vào năm 2019. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson, đây là phản ứng của Anh trước sự hiện diện ngày càng gia tăng của tàu ngầm Nga.

“Chỉ 10 năm trước, hoạt động tàu ngầm Nga đã chấm dứt kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ. Và giờ mối đe dọa đó lại trở lại”, Williamson nói.

29 nước thành viên NATO và cả Phần Lan, Thụy Điển sẽ tham gia tập trận quy mô lớn ở vùng biển ngoài khơi Na Uy từ ngày 25.10-7.11. Cuộc tập trận Trident Juncture được đánh giá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của NATO, với sự tham gia của 50.000 binh sĩ. Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman cùng 90 máy bay, 9 tàu hộ tống đến tập trận.

Cuộc tập trận bao gồm mô phỏng “đợt tấn công của đối phương” từ Bắc Cực. Ngược lại, Nga bày tỏ lo ngại về sự hiện diện dày đặc của NATO ở các nước Baltic, đồng nghĩa với việc ngày càng áp sát biên giới Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Dĩ sắc mưu quyền" là câu nói đầu tiên khi người ta nhắc đến tên nữ...
Máy bay mất tích MH370 của Malaysia bất ngờ xuất hiện trên ứng dụng...
Theo các nhà nghiên cứu, thời gian có thể dừng lại được. Tiết lộ...