Thứ Tư, ngày 20/03/2019 08:10 AM (GMT+7)

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, gây sức ép với Trung Quốc

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Sáu, ngày 25/01/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 24.1 trong khi Bắc Kinh đưa hàng loạt tàu chiến đến gần cực nam của hòn đảo này để tập trận quân sự.

   

 tau chien my di qua eo bien dai loan, gay suc ep voi trung quoc hinh anh 1

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell và tàu USNS Walter S. Diehl đã có chuyến tuần tra “thông thường” qua eo biển Đài Loan theo “đúng luật pháp quốc tế”, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương, Tim Gorman nói với CNN.

“Việc các tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan đã thể hiện cam kết của Mỹ trong tự do hàng hải ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, Gorman nói. “Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi qua ở tất cả những đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Mỹ từng đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan hồi tháng 10 và tháng 11 năm ngoái, theo sát là các tàu chiến Trung Quốc.

Sự xuất hiện của hai tàu chiến Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục làm xói mòn mối quan hệ Mỹ-Trung. Hai nước hiện vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề căng thẳng thương mại, với thời hạn chót vào ngày 1.3.

Đài Loan xác nhận rằng hai tàu chiến Mỹ đã đi qua khu vực. Trong khi đó, không quân Trung Quốc nói đã điều máy bay ném bom H6, máy bay cảnh báo sớm KJ500 qua eo biển Bashi, khu vực nằm giữa Philippines và Đài Loan, hướng ra Tây Thái Bình Dương.

Trước đó, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell đã tham gia tập trận chung cùng tàu chiến Anh ở BIển Đông. Đây là lần đầu tiên hai lực lượng hải quân có hoạt động chung kể từ năm 2010.

Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ, hồi tuần trước nói các tàu chiến Mỹ, bao gồm cả tàu sân bay, đều có quyền tự do đi qua eo biển Đài Loan.

“Chúng tôi không thấy có bất cứ sự hạn chế nào trong việc đi qua các vùng biển đó”, ông nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại cuộc họp với đại diện của công chúng Crimea, Tổng thống Nga...
Một người đàn ông Trung Quốc tình cờ phát hiện vật thể lạ có hình...
Có nhiều dấu hiệu cho thấy hệ thống tên lửa đất đối không (SAM)...