Thứ Tư, ngày 16/01/2019 11:08 AM (GMT+7)

Tàu chiến Mỹ lần đầu tiến vào Biển Đen sau vụ Nga bắt tàu Ukraine

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 07/01/2019 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu hải quân Mỹ tiến vào BIển Đen nhằm đảm bảo “an ninh và ổn định ở châu Âu”, bất chấp căng thẳng với Nga trong vấn đề Ukraine.

   

 tau chien my lan dau tien vao bien den sau vu nga bat tau ukraine hinh anh 1

Tàu hải quân Mỹ USS Fort McHenry đã tiến vào Biển Đen.

Theo Daily Star, USS Fort McHenry là tàu chiến Mỹ đầu tiên tiến vào khu vực kể từ khi căng thẳng Nga-Ukraine leo thang năm ngoái.

Hải quân Mỹ sau đó xác nhận, nói rằng “USS Fort McHenry hiện diện ở Biển Đen nhằm đảo bảo an ninh khu vực và cũng xây dựng mối quan hệ vững chắc với các đồng minh NATO và đối tác trong khu vực”.

USS Fort McHenry là mẫu tàu đổ bộ được trang bị nhiều vũ khí phòng thủ như súng máy, pháo cỡ nhỏ và tên lửa tầm ngắn. Nhưng tàu không có nhiều năng lực tấn công.

Quan chức hải quân Mỹ nói sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ ở Biển Đen là “hoạt động thông thường, tuân theo quy tắc quốc tế”.

“Chúng tôi cũng tiếp tục kêu gọi Ukraine và Nga tìm kiếm giải pháp hòa bình thông qua đối thoại”.

Căng thẳng leo thang kể từ khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch, nối liền Biển Đen và Biển Azov. Không ai thiệt mạng nhưng các thủy thủ Nga và tàu chiến vẫn bị tạm giữ cho đến nay.

Mỹ và các đồng minh NATO coi hành động của Nga là “gây hấn”. Điều này dẫn đến cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bị hủy bỏ.

Tuần trước, Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục đưa tàu chiến qua eo biển Kerch. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều này dù Nga có thích hay không”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân...