Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 09:12 AM (GMT+7)

Tàu chiến Mỹ và Anh lần đầu tập trận chung ở Biển Đông, thách thức TQ

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Năm, ngày 17/01/2019 07:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ và Anh đã lần đầu diễn tập quân sự ở Biển Đông, trong bối cảnh Washington tìm kiếm sự ủng hộ của đồng minh trong việc thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

   

 tau chien my va anh lan dau tap tran chung o bien dong, thach thuc tq hinh anh 1

Tàu chiến Anh-Mỹ lần đầu tập trận chung ở Biển Đông.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell và tàu hải quân Hoàng gia Anh HMS Argyll đã tập trận trung từ ngày 11-16.1, Mỹ và Anh xác nhận.

Mỹ nói hai tàu chiến đã diễn tập chiến thuật, thông tin liên lạc, trao đổi nhân sự để cùng giải quyết các vấn đề an ninh hàng hải và tăng khả năng tương tác.

“Chúng tôi tích cực diễn tập với các đồng minh và đối tác trong khu vực, nhưng đây là cơ hội hiếm hoi để nhóm của chúng tôi làm việc với hải quân Anh”, Allison Christy, sỹ quan chỉ huy tàu McCampbell nói.

“Cách tiếp cận chuyên nghiệp của các đồng minh bên phía Anh giúp chúng tôi tiếp tục củng cố mối quan hệ vững chắc và hiểu hơn về nhau”.

Sỹ quan chỉ huy tàu Argyll, Toby Shaughnessy, nói hải quân Hoàng gia Anh “rất vui vì có cơ hội tập trận với đồng minh thân cận nhất”.

Hồi đầu tháng này, tàu McCampbell đã tuần tra trong khu vực 12 hải lý thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mỹ nói các cuộc tuần tra như vậy nhằm “thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc”.

Tháng 8 năm ngoái, tàu đổ bộ HMS Albion của Anh cũng làm điều tương tự. Một năm qua đánh dấu sự xuất hiện với tần suất dày đặc hơn của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đông.

Mỹ cũng tích cực tập trận với Nhật Bản trong khu vực. Giới quan sát nhận định cuộc diễn tập chung mới nhất là động thái thách thức trực tiếp đầu tiên của Anh đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. “Mỹ và Anh đang phản đối chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Trong những ngày này, thế giới bên ngoài có lý do để suy xét nhiều...
Con gái của người cha thú tính Josef Fritzl đã có cuộc sống mới và...