Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 19:40 PM (GMT+7)

Tàu chiến Trung Quốc đổ dồn đến Campuchia để làm gì?

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Ba, ngày 15/01/2019 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các tàu chiến Trung Quốc cập cảng Campuchia dấy lên đồn đoán về mối quan hệ quân sự gần gũi giữa hai nước.

   

 tau chien trung quoc do don den campuchia de lam gi? hinh anh 1

Tàu chiến Trung Quốc cập cảng Campuchia hôm 9.1.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Campuchia đón chào các tàu chiến Trung Quốc trong bối cảnh nước này kỷ niệm 40 năm ngày Khmer Đỏ sụp đổ.

Các tàu chiến Trung Quốc đã cập cảng ở thành phố nghỉ dưỡng Sihanoukville. Đây là Khu kinh tế đặc biệt Sihanoukville (SSEZ), vốn được Trung Quốc đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng rất mạnh.

Sự xuất hiện của các tàu chiến Trung Quốc dấy lên mối lo ngại về mối quan hệ quân sự Trung Quốc-Campuchia cũng như khả năng Bắc Kinh xây căn cứ hải quân ở nước này.

Hồi tháng 11.2018, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã phủ nhận mọi tin đồn cho rằng, nước này cho Bắc Kinh xây căn cứ quân sự.

“Hiến pháp Campuchia cấm sự hiện diện của các binh sĩ và căn cứ quân sự của nước ngoài trong lãnh thổ quốc gia dù là hải quân, lục quân hay không quân”, ông Hun Sen bác bỏ những quan ngại từ phía Mỹ.

Giới chuyên gia nhận định, sự xuất hiện của các tàu chiến Trung Quốc ở Sihanoukville có thể đã đi ngược lại tuyên bố của Thủ tướng Campuchia.

 tau chien trung quoc do don den campuchia de lam gi? hinh anh 2

Hải quân Trung Quốc được đón chào nồng nhiệt ở Campuchia.

Paul Chambers, nhà phân tích tại Đại học Naresuan, Thái Lan nói: “Các quan chức cấp cao Campuchia đã nói với tôi rằng chính quyền của Thủ tướng Hun Sen ngầm chấp thuận cho Trung Quốc xây căn cứ hải quân trên phần đất cho thuê có thời hạn 99 năm ở Koh Kong”.

Đây là nơi Trung Quốc đang có dự án phát triển du lịch trị giá 3,8 tỷ USD, với quy mô 45.000 hécta. Bắc Kinh cũng có thể xây cảng phục vụ mục đích thương mại, chứ không cứ phải là căn cứ hải quân, chuyên gia Bates Gill đến từ Đại học Macquarie ở Sydney, nói.

“Cảng thương mại vẫn có thể đón tàu chiến Trung Quốc ghé thăm. Khả năng Trung Quốc xây riêng một căn cứ hải quân là khó xảy ra”, Gill nói.

Theo Tân Hoa Xã, các tàu Trung Quốc cập cảng Campuchia bao gồm hai tàu tên lửa Wuhu, Handan và tàu hậu cần Dongpinghu. 695 thủy thủ Trung Quốc cũng tham gia tập trận chung và trao đổi, giao lưu giữa hai nước.

Phái đoàn thăm một trường học Trung Quốc ở Sihanoukville và công chúng được phép lên thăm hai tàu chiến Trung Quốc, theo báo Campuchia.

Trước đây, các tàu chiến Nga, Ấn Độ và Mỹ cũng từng cập thăm cảng Campuchia nhưng sự xuất hiện của các tàu chiến Trung Quốc lại gây chú ý đặc biệt. Đó là bởi Bắc Kinh hiện là nhà tài trợ quân sự chính cho Phnom Penh.

Tháng 6.2018, Trung Quốc viện trợ 100 triệu USD để Campuchia nâng cấp vũ khí và căn cứ quân sự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiếp ảnh gia cá nhân, chuyên chụp ảnh và ghi hình cận cảnh, của...
“Khách của tôi đủ các loại, có cả phụ nữ và nam giới tuổi đời từ 22...
Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...