Thứ Tư, ngày 23/10/2019 23:08 PM (GMT+7)

Tàu do thám Nga cách căn cứ tàu ngầm Mỹ 48km

authorQuang Minh – ABC News Thứ Năm, ngày 16/02/2017 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một thượng nghị sĩ Mỹ gọi hành động này của Nga là “gây hấn và không thể chấp nhận”.

   

 tau do tham nga cach can cu tau ngam my 48km hinh anh 1

Tàu Leonov xuất hiện gần căn cứ tàu ngầm Mỹ ở New London.

Một tàu do thám của Nga đang ở cách căn cứ tàu ngầm của Hải quân Mỹ 30 dặm (khoảng 48km)  ở thành phố New London, bang Connecticut.

Tàu Viktor Leonov đi qua vùng biển phía bắc bờ Đông nước Mỹ bắt đầu từ ngày 13.2. Ở thời điểm phát hiện hồi đầu tuần, tàu Viktor Leonov cách bờ biển Delaware khoảng 90 km.

Quan chức Hải quân Mỹ cho biết hiện tàu chiến này đang có mặt ở phạm vi 48km ngoài bờ biển Mỹ, gần thành phố New London. Theo quy định về luật biển, tàu chiến này vẫn đang đậu ở vùng biển quốc tế và không vi phạm hải phận thuộc Mỹ.

Một quan chức Mỹ khác cho biết tàu Leonov đã “lởn vởn” ở khu vực này trong 24 giờ và cách căn cứ tàu ngầm Mỹ ở khoảng cách vừa đủ 48km. Thượng nghị sĩ Jor Courtney thuộc đảng Dân chủ, đại diện cho thành phố New London nói rằng hành động của Nga là “gây hấn và không thể chấp nhận”. Ông nói rằng “mối đe dọa từ một nước Nga trỗi dậy là có thật”.

“Dù tôi có niềm tin tuyệt đối vào năng lực của Hải quân Mỹ nhưng Nhà Trắng cần ngừng ngay lập tức việc kết giao với Putin và coi ông ta là mối đe dọa trực tiếp với hòa bình thế giới”, Joe nói. Ngày 15.2, một quan chức Hải quân Mỹ khẳng định không cần phải quá lo lắng về động thái của tàu Leonov vì tất cả vẫn trong vòng kiểm soát.

Vài năm trở lại đây, tàu do thám của Nga nhiều lần bị phát hiện có mặt gần vịnh Kings Bay, bang Georgia, nơi đặt một căn cứ tàu ngầm khác của Hải quân Mỹ. Tàu Leonov được trang bị hệ thống thông tin, liên lạc hiện đại cũng như tên lửa phòng không.

Theo hãng tin ABC, tàu Leonov rời bến cảng ở miền bắc nước Nga từ cuối tháng 12 và được phát hiện có mặt ở Ấn Độ Dương một tháng trước. Sau đó, con tàu này tiến vào biển Caribbe. Đầu tháng 2, tàu chiến đi qua khu cảng Kingston thuộc Jamaica trước khi tiến về phía bắc nước Mỹ.

Nếu theo lộ trình, tàu chiến này sẽ quay về Cuba trước khi hoàn thành sứ mệnh của mình. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Hải quân Nga đã từ bỏ hoạt động điều tàu chiến tới vùng bờ Đông nước Mỹ và hải phận Cuba. Tới năm 2014, hoạt động bỏ ngỏ này được nối lại.

Tháng 9.2015, một tàu do thám khác của Nga mang tên Yantar cũng được phát hiện cách vịnh Kings Bay 480 km. Giới chức Mỹ khi đó cho rằng tàu Yantar xuất hiện nhằm thu thập tin tức về hệ thống cáp quang và các thiết bị khác được tàu ngầm ở căn cứ Kings Bay sử dụng.

Trước đó hôm 14.2, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ cho biết máy bay chiến đấu của Nga đã bay sát một tàu khu trục nước này ở Biển Đen hôm 10.2 với cách thức “thiếu an toàn và chuyên nghiệp”.

Ngày 15.2, báo Mỹ tuyên bố phát hiện ra quân Nga điều động 2 tiểu đoàn tên lửa đạn đạo tầm trung tới miền trung đất nước. Theo hiệp ước I.N.F kí giữa hai bên về hạn chế vũ khí hạt nhân, Nga và Mỹ chỉ được sử dụng tên lửa tầm ngắn ở khu vực châu Âu. Tên lửa định danh SSC-X-8 của Nga có tầm bắn lên tới 5.000 km.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...