Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 14:54 PM (GMT+7)

Tàu hải quân Thái Lan bắn tàu cá Việt Nam, ngư dân bị thương, mất tích

authorTTXVN, H.A Chủ Nhật, ngày 10/07/2016 20:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết, vào lúc 14h chiều 8.7, tàu hải quân Thái Lan đã nổ súng vào nhóm 3 tàu cá Việt Nam, có biển đăng ký của tỉnh Bến Tre, đánh bắt cá trên vùng biển Thái Lan làm 2 ngư dân bị thương, một lái tàu mất tích trên biển, 2 tàu cá va chạm với tàu hải quân Thái Lan và bị chìm.

   

Theo TTXVN, Bí thư thứ nhất phụ trách bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam, ông Nguyễn Hải Ngọc cho biết 2 ngư dân bị thương là Nguyễn Văn Tèo, 28 tuổi và Nguyễn Văn Linh, 25 tuổi đều quê ở Bến Tre.

Anh Nguyễn Văn Tèo bị thương ở chân phải còn anh Nguyễn Văn Linh bị thương ở bả vai. Cả hai ngư dân đã được Hải quân Thái Lan đưa vào bờ bằng máy bay trực thăng và hiện đang bị giam tại căn cứ Vùng 2, Hải quân Thái Lan. Ông Nguyễn Hải Ngọc khẳng định hành động bắn vào tàu cá nước ngoài vi phạm lãnh hải là trái với luật pháp và thông lệ quốc tế. 

 tau hai quan thai lan ban tau ca viet nam, ngu dan bi thuong, mat tich hinh anh 1

Tàu cá Việt Nam bị Thái Lan bắn hồi năm 2015.

Theo diễn biến vụ việc, ba tàu cá Việt Nam tổng cộng có 18 ngư dân đã bị tàu hải quân Thái Lan nổ súng trong lúc vây bắt, 2 tàu do va chạm với tàu hải quân Thái Lan đã bị chìm khiến một tài công chưa xác định được danh tính bị mất tích. Các ngư dân khác trên 2 tàu này được phía Hải quân Thái Lan vớt đưa lên tàu. Tàu còn lại bị phía Hải quân Thái Lan bắt giữ. Vụ va chạm diễn ra tại khu vực khoảng 8 độ Bắc 102 độ Đông. 

15 ngư dân bị bắt giữ hiện đang được áp tải về khu vực Vùng 2 Hải quân Thái Lan. Dự kiến ngày mai 11.7, các ngư dân này phải ra hầu tòa và có thể bị khép vào tội xâm nhập và đánh bắt cá trái phép. Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đã bay xuống Songkhla để làm công tác bảo hộ công dân. Đây là lần thứ 2 tàu chiến Thái Lan nổ súng vào tàu cá Việt Nam gây ra thương vong.

Hồi tháng 9.2015,cảnh sát biển Thái Lan cũng từng xả súng vào tàu cá Việt Nam làm một ngư dân thiệt mạng. 

Hành vi bắn chết ngư dân Việt Nam của cảnh sát biển Thái Lan dù bất kỳ lý do gì đã vi phạm không những pháp luật của quốc gia mình mà còn vi phạm các quy định của pháp luật quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cũng lên tiếng về vụ việc và cho biết Việt Nam lên án hành vi đối xử vô nhân đạo của tàu Thái Lan đối với tàu cá Việt Nam.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam.

Chúng tôi yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cá nhân liên quan, bồi thường thỏa đáng cho các thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam, không để xảy ra những vụ việc tương tự, tránh để ảnh hưởng đến quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm phản đối và yêu cầu phía Thái Lan điều tra làm rõ, tuy nhiên, cho đến nay phía Thái Lan vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...