Thứ Năm, ngày 21/06/2018 19:41 PM (GMT+7)

Tàu khu trục Trung Quốc bắt đầu tập trận giương oai trên Biển Đông

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 05/07/2016 15:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đúng 8 giờ sáng nay 5.7, Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận trái phép kéo dài 1 tuần trên các vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

   

Sự kiện này diễn ra 1 tuần trước thời điểm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) ra phán quyết về vụ tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV cho biết cuộc diễn tập bắt đầu vào khoảng 08:00 (giờ Bắc Kinh). Hai tàu khu trục có tên lửa dẫn đường là Thẩm Dương và Ninh Ba, và một tàu hộ vệ tên lửa Triều Châu cùng với các khí tài khác đã tham gia cuộc tập trận.

 tau khu truc trung quoc bat dau tap tran giuong oai tren bien dong hinh anh 1

Cuộc tập trận diễn ra bên trong một khu vực 100.000 km2 xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc cũng đã phong toả trái phép vùng biển này và các tàu khác bị cấm đi vào vùng biển này trong thời gian tập trận.Báo "Bưu điện Hoa Nam buổi sáng"  dẫn bình luận của ông Ashley Townshend, nghiên cứu sinh tại Đại học Sydney (Australia) cho rằng việc ấn định thời điểm cho các cuộc tập trận này cho thấy ý đồ của Bắc Kinh muốn "phô diễn một hình ảnh thách thức" trước khi PCA dự kiến ra phán quyết vào ngày 12.7 tới.

 tau khu truc trung quoc bat dau tap tran giuong oai tren bien dong hinh anh 2

Tàu hải quân Trung Quốc trên Biển Đông.

Việt Nam đã phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận nói trên của Trung Quốc. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Hành động này của phía Trung Quốc một lần nữa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo Cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam phản đối mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...