Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 22:12 PM (GMT+7)

Tàu nga chở vũ khí đi vào Syria; 300 phiến quân rút khỏi tử địa Ufaniya

authorĐình Dương, Vietnam+ Thứ Tư, ngày 01/08/2018 14:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tâm Hòa giải của Bộ Quốc phòng Nga tại Syria cho biết khoảng 300 phiến quân cùng các thành viên gia đình họ đã đồng ý rút khỏi khu định cư Ufaniya ở tỉnh Quneitra phía Tây Nam Syria và chuyển đến vùng giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib. 

   

 tau nga cho vu khi di vao syria; 300 phien quan rut khoi tu dia ufaniya hinh anh 1

Cảnh sát vũ trang Nga được triển khai tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Idlib, Syria ngày 1/6. 

Đại tá Nga Vladimir Zalozny nhấn mạnh: "Sau khi đạt được một thỏa thuận sơ bộ giữa các quân nhân của Trung tâm Hòa giải (và các phiến quân), một nhóm (phiến quân) khác và các thành viên gia đình họ ước tính khoảng 300 người ngày 1.8 đang được chuyển từ khu định cư Ufaniya đến khu vực giảm căng thẳng Idlib."

Theo ông Zalozny, 6 xe buýt sẽ được điều tới để đưa các phiến quân đến tỉnh Idlib. Trước khi rời Ufaniya, những người này sẽ được quân nhân Nga kiểm tra. 

Trước đó, thỏa thuận hòa giải địa phương giữa Chính phủ Syria và một phe đối lập có vũ trang ở Quneitra đã được công bố. 

Theo thỏa thuận này, một bộ phận phiến quân đã đồng ý đầu hàng và quay lại cuộc sống yên bình, trong khi những người không chịu hạ vũ khí sẽ di chuyển đến Idlib. 

Trong một diễn biến khác, đặc phái viên về Syria của Tổng thống Nga Vladimia Putin Alexander Lavrentyev ngày 31.7 đã phản bác những tin đồn về một chiến dịch quy mô lớn tấn công thành phố Idlib của Syria.

Trong khi đó, theo hãng tin Almasdar News đưa tin ngày 31.7, tàu chở hàng lớp Tapir LST Orsk 148 của Nga đã được nhìn thấy đi qua eo biển Bosporus tại Địa Trung Hải.

Almasdar News cho biết tàu Nga đang trong hành trình tới cảng Tartus ở vùng duyên hải phía bắc Syria. Trên tàu có chất nhiều thiết bị quân sự.

Đây không phải lần đầu tiên các tàu của Nga được phát hiện chở thiết bị quân sự tới Syria mặc dù Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo rút bớt lực lượng quân sự Nga tại Syria vào tháng 12 năm ngoái. Trước đó, Nga đã bắt đầu việc tu sửa, hiện đại hóa căn cứ hải quân của nước này tại quân cảng Tartus nằm bên bờ biển Địa Trung Hải.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...