Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 09:58 AM (GMT+7)

Tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ có gì mới?

authorMinh Anh Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 10:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hải quân Mỹ hiện đã rục rịch các công việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới. Loại tàu ngầm này hiện chưa có tên chính thức mà mới chỉ được gọi là “tàu ngầm thay thế Ohio” (ORP), tuy nhiên, Mỹ đã khẳng định đây chính là hạm đội tàu ngầm đóng vai trò xương sống trong hải quân Mỹ cho tới cuối thế kỉ 21.

   

Các công việc chuẩn bị ban đầu như thiết kế nguyên mẫu và dự tính thông số kĩ thuật đều đang được thực hiện tại trung tâm phát triển của công ty General Dynamics Electric Boat. Đây sẽ là chương trình kéo dài đến năm 2085. Các tàu ngầm sẽ bắt đầu được đóng mới từ năm 2021, hoàn thành vào năm 2028 và tham gia làm nhiệm vụ vào năm 2031.

 tau ngam hat nhan the he moi cua my co gi moi? hinh anh 1

Tàu ngầm thay thế lớp Ohio sẽ bắt đầu được xây dựng vào năm 2021

Các tàu ngầm mới sẽ có thiết kế dài 185 mét, mang theo được 16 tên lửa Trident II D5, phóng từ ống phóng 14 mét, và trang bị công nghệ tàng hình, cũng như phòng thủ hạt nhân công nghệ cao.

Tổng chi phí sản xuất cho 12 chiếc tàu ngầm thay thế Ohio được dự toán khoảng 12,4 tỉ USD, trong đó, 4,8 tỉ tiền là tiền nghiên cứu và phát triển công nghệ, thiết kế, còn lại 7,6 tỉ USD dành cho đóng tàu.

Những chiếc tàu ngầm mới được mong chờ có những khả năng vượt trội như tuần tra bí mật dưới đáy biển và có khả đáp trả được một đợt tấn công hạt nhân của kẻ thù.

Sức mạnh răn đe hạt nhân

Giới chức hải quân Mỹ đã khẳng định rằng các tàu ngầm ORP chính là một phần của lực lượng răn đe hạt nhân chiến chiến lược. Thiết kế chi tiết của ORP sẽ được công bố vào năm 2017. Nó sẽ bí mật ẩn náu dưới lòng đại dương và được giao nhiệm vụ thực hiện đòn trả đũa hạt nhân nếu lực lượng của Mỹ bị tấn công.

Hải quân Mỹ sẽ chỉ cần 12 chiếc ORP để thay thế cho hạm đội 14 tàu ngầm Ohio hiện nay do nó được trang bị một lò phản ứng hạt nhân bền bỉ và hiện đại hơn. Các lò phản ứng hạt nhân này khiến ORP thực hiện được nhiều nhiệm vụ hơn và không cần phải thay thế các thanh nhiên liệu hạt nhân ở giữa vòng đời như các tàu ngầm hạt nhân cũ. Riêng điều này được cho là đã giúp Mỹ tiết kiệm 40 tỉ USD trong thời gian phục vụ của ORP.

Các công nghệ mới

ORP được thiết kế với hàng loạt công nghệ thế hệ mới, rất nhiều trong số này được cải tiến từ các tàu ngầm tấn công lớp Virgina.

Cụ thể, tàu ORP sẽ tối ưu hệ thống điều khiển điện tử và hệ thống sonar mảng pha hình cung tầm xa. Hệ thống sonar này sẽ phát ra tín hiệu âm thanh  và phân tích những tín hiệu dội lại để xác định vị trí, hình dạng và địa điểm của một mối đe dọa dưới nước. Lợi thế của hệ thống sonar mới này là chi phí sử dụng và bảo dưỡng của nó thấp hơn nhiều so với các loại sonar cũ, trong khi vẫn mang lại hiệu quả hoạt động cao.

 tau ngam hat nhan the he moi cua my co gi moi? hinh anh 2

Các tàu ngầm ORP được trang bị nhiều hệ thống cải tiến từ tàu lớp Virginia

Các hệ thống chiến đấu của tàu ngầm tấn công lớp Virginia cũng được tích hợp vào tàu ORP bao gồm hệ thống trinh sát điện tử, màn hình cảnh báo điện tử, radio và hệ thống máy tính. Ngoài ra, các cơ chế định vị tự động bằng điện tử của tàu Virginia cũng sẽ xuất hiện ở tàu ORP.

Động cơ sử dụng thanh trục và cánh quạt trong hệ thống đẩy của tàu ngầm ORP được cho là sẽ có tuổi đời từ 10 – 12 năm thay vì chỉ kéo dài từ 6 – 8 năm như các tàu ngầm hiện nay.

Ở tàu ORP, các kĩ sư Mỹ còn trang bị hệ thống truyền thông thế hệ mới hiện đại hơn lớp Virginia. Cụ thể, khu vực từng được trang bị kính tiềm vọng bây giờ sẽ được thay thế bằng một cột gắn camera kết nối bằng dây cáp quang. Điều này cho phép thủy thủ trong tàu ngầm nhìn thấy được các hình ảnh bên ngoài tàu ngầm mà không cần phải tiến sát đến kính tiềm vọng như trước kia. Việc tăng sự tiện lợi khi điều khiển tàu ORP sẽ là yếu tố khiến Mỹ có thể giảm số thủy thủ cần thiết, trong khi không hề làm suy yếu khả năng chiến đấu của chiếc tàu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...