Thứ Hai, ngày 23/07/2018 01:52 AM (GMT+7)

Tàu ngầm tấn công Nga tiến sát eo biển Anh

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Ba, ngày 09/05/2017 20:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu ngầm tấn công lớp Kilo của Nga được xem là loại chạy êm nhất hiện nay và gần như không thể phát hiện.

   

 tau ngam tan cong nga tien sat eo bien anh hinh anh 1

Tàu chiến Anh áp tải tàu ngầm Nga khỏi eo biển Manche.

Một tàu ngầm tấn công của Hải quân Nga vừa đi qua eo biển Manche (Anh). Sự xuất hiện của vị khách không mời này buộc Hải quân Hoàng gia Anh phải cử tàu khu trục HMS Somerset theo dõi.

Tàu ngầm Nga có tên hiệu Krasnodar, thuộc lớp Kilo chạy điện-diesel và được xem là tàu ngầm chạy êm nhất hiện nay. Hải quân Mỹ gọi tàu ngầm lớp Kilo là “Lỗ đen” vì khả năng biến mất tài tình.

Tàu ngầm lớp Kilo trang bị tên lửa chống hạm và ngư lôi rất mạnh. Cuối tuần trước, Nga giới thiệu tàu ngầm “Siêu cá mập”, một trong những loại tàu chiến mạnh nhất thế giới hiện nay.

Tàu khu trục Anh đã theo sát tàu ngầm lớp Kilo vào cuối tuần qua khi tàu của Nga đi qua eo biển Manche. Chỉ huy tàu HMS Somerset Tim Berry nói tàu được lệnh xuất phát “nhằm đảm bảo an toàn cho đất nước”.

 tau ngam tan cong nga tien sat eo bien anh hinh anh 2

Tàu ngầm Nga lớp Kilo là loại rất hiện đại ngày nay.

Chỉ huy Berry nói: “Giám sát vùng biển là nhiệm vụ quan trọng của Hải quân Anh. Áp tải tàu chiến nước ngoài ra khỏi vùng biển Anh là một sứ mạng quan trọng nhằm đảm bảo an ninh quốc gia”.

Tàu chiến của Nga thường xuyên được Hải quân Anh giám sát trong thời gian qua. Năm ngoái, tàu sân bay đô đốc Kuznetsov cũng chạy qua eo Dover (Anh). Tuần vừa rồi, Hải quân Anh cho ra mắt tàu ngầm tấn công HMS Audacious mới và hiện đại nhất hiện nay.

Hiện nay, căng thẳng Nga-NATO đang leo thang sau khi khủng hoảng chính trị ở bán đảo Crimea và Syria không thể giải quyết. Tướng Mỹ kêu gọi điều nhiều quân hơn tới châu Âu nhằm chống lại “sự khiêu khích của Nga”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...