Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 03:02 AM (GMT+7)

Tàu ngầm tên lửa Kilo của Nga xuất hiện gần Syria

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 08/12/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một tàu ngầm lớp Kilo được trang bị tên lửa hành trình tối tân của Nga bị phát hiện xuất hiện ngoài khơi gần bờ biển Syria, hãng tin Interfax (Nga) ngày 8.12 trích dẫn một nguồn tin quân sự của nước này cho biết.

   

Theo RT, chiếc tàu ngầm lớp Kilo Nga nói trên là Rostov-on-Don. Đây là loại tàu ngầm lớp Kilo cải tiến chạy bằng năng lượng diesel-điện và có khả năng tàng hình. Rostov-on-Don là loại tàu mới nhất thuộc thế hệ tàu ngầm lớp Varshavyanka thứ 3 (Project 636).

 tau ngam ten lua kilo cua nga xuat hien gan syria hinh anh 1

Tàu ngầm Rostov-on-Don tối tân của Nga. Ảnh: eng.mil.ru.

Nó được xem là tàu ngầm ít tiếng ồn nhất thế giới hiện nay. Kích thước của Rostov-on-Don nhỏ hơn các loại tàu Kilo trước đó giúp nó cơ động tốt hơn ở những vùng nước nông. Rostov-on-Don được trang bị các tên lửa hành trình hạm đối đất Kalibr-PL hiện đại.

Ngoài ra, tàu được trang bị các ống phóng ngư lôi 533mm. Rostov-on-Don có lượng giãn nước 4.000 tấn khi lặn, có khả năng di chuyển với tốc độ 37km/giờ, lặn sâu 300m, mang theo thủy thủ đoàn 52 người và di chuyển trên biển trong 45 ngày trước khi cần tiếp tế. NATO gọi các mẫu tàu ngầm Kilo là “hố đen”, nhờ khả năng tàng hình, thoát khỏi sự theo dõi, định vị của đối phương.

Trước đó, hồi giữa tháng 11, cũng có thông tin Nga điều tàu ngầm cùng loại tới Syria để tiêu diệt các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Raqqa - hang ổ của chúng. Tuy nhiên, thông tin trên không được quân đội Nga xác nhận.

Hồi đầu tháng 10, Nga đã phóng tên lửa hành trình  Kalibr từ tàu chiến trên biển Caspian nhắm vào các mục tiêu IS.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cuộc tấn công bằng...