Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 06:20 AM (GMT+7)

Tàu ngầm thế hệ 5 của Nga sẽ "tàng hình" nhờ vật liệu tổng hợp mới

authorMinh Anh Thứ Sáu, ngày 18/03/2016 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Nga có thể sử dụng vật liệu tổng hợp mới để giảm tiếng ồn phát ra. Đây không phải là lần đầu tiên Moscow muốn tìm chất liệu mới cho tàu ngầm, Liên-xô từng là nước đi đầu trong việc sử dụng kim loại titan nhằm mục đích tương tự.

   

“Tàu ngầm Nga sẽ sử dụng nhiều vật liệu tổng hợp. Cấu trúc mới khiến giảm bớt tín hiệu sonar phản xạ từ tàu ngầm, cách li hoàn toàn các hoạt động diễn ra bên trong thân tàu và tự đó không gây ra tiếng động. Ngoài ra, đối thủ của Nga cũng chưa có đủ khả năng bắt được các tín hiệu phát ra từ những loại chất đặc biệt mới”, ông Valeriy Polovinkin, cố vấn cho giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Krylov, nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia.

 tau ngam the he 5 cua nga se "tang hinh" nho vat lieu tong hop moi hinh anh 1

Tàu ngầm mới của Nga sẽ sử dụng các vật liệu tổng hợp mới để giảm tiếng ồn phát ra

Nga hy vọng có thể sử dụng những vật liệu tổng hợp mới ở mọi bộ phận từ lớp phủ ngoài thân tàu, hệ thống động cơ, chân vịt hay thiết bị cân bằng. Ngoài ra, vật liệu mới được hứa hẹn cũng sẽ khiến cấu trúc của toàn bộ tàu ngầm nhẹ hơn, tăng cường khả năng làm việc ổn định và giảm chi phí vận hành.

Theo ông Polovinkin, Nga đang tiến hành phát triển vật liệu mới và chân vịt của tàu làm từ chất liệu này sẽ được đưa vào thử nghiệm trong năm 2018.

Nga sẽ đưa vật liệu tổng hợp mới của mình lên thế hệ tàu ngầm thứ 5, tức là thế hệ tàu sau lớp Yasen và lớp Borei hiện nay. Các công việc thiết kế đã bắt đầu được tiến hành bởi Cục Thiết kế Malakhit với 2 biến thể. Biến thể thứ nhất là loại dùng để đánh chặn, do đó nó sẽ không có các ống phóng tên lửa dài dùng cho khai hoả tên lửa chống hạm hoặc tên lửa hành trình. Nó sẽ thay thế các tàu lớp Akula, Sierra và Shchuka. Biến thế thử 2 dùng để thay thế các tàu ngầm lớp Oscar II.

Nga sẽ sử dụng xuất phát điểm là tàu ngầm lớp Yasen, tuy nhiên, loại tàu ngầm mới sẽ nhẹ hơn và tiết kiệm chi phí hơn những thế hệ trước đây. Đã có dấu hiệu cho thấy Nga có thể sẽ “hồi sinh” công nghệ tự động hoá phát triển cho các tàu lớp Lira trước đây. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Tướng Raymond Thomas, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Các Chiến dịch Đặc...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...