Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 21:31 PM (GMT+7)

Tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ - vũ khí đe dọa tàu tên lửa Nga

authorQuang Minh – Tổng hợp Thứ Năm, ngày 03/12/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24, một trong những vũ khí Nga điều tới Syria là tàu tên lửa Moskva. Trường hợp căng thẳng đến mức đụng độ quân sự, hạm đội tàu ngầm lớp Gür đầy uy lực của Thổ Nhĩ Kỳ được nhận định có khả năng "hạ gục" tàu Nga.

   

 tau ngam tho nhi ky - vu khi de doa tau ten lua nga hinh anh 1

Tàu ngầm diesel-điện lớp Gür của Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một trong những mẫu tàu uy lực nhất thế giới

Tàu ngầm lớp Gür của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ được phát triển từ phiên bản Type 209 dành riêng cho xuất khẩu của công ty Howaldtswerke-Deutsche Werft (Đức). Đây được coi là thế hệ tàu ngầm chạy điện-diesel hàng đầu thế giới hiện nay.

Các biến thể khác của nguyên mẫu Type 209 gồm 1100,1200,1300,1400 và 1500. Mẫu tàu ngầm này thành công tới mức đã xuất khẩu tới 13 quốc gia và 61 chiếc đã nằm trong biên chế sử dụng từ năm 1971 đến 2008.

 tau ngam tho nhi ky - vu khi de doa tau ten lua nga hinh anh 2

Ngư lôi hạng nặng DM2A4 gắn trên tàu ngầm

Đầu thập niên 1970 của thế kỉ XX, Hải quân nhiều nước muốn thay thế các thế hệ tàu ngầm cũ từ năm 1945 nên nhu cầu một thế hệ tàu mới là rất lớn. Trong thời điểm đó, rất nhiều mẫu tàu ngầm của phương Tây ra mắt tuy nhiên đều quá cồng kềnh, đắt đỏ, phức tạp và khó vận hành.

Các mẫu thiết kế cho các quốc gia có tàu ngầm lớp Daphne của Pháp, lớp Oberon của Anh, Foxtrot của Liên Xô cũ. Mẫu thiết kế của Bộ Quốc phòng Đức mang tên Type 209 đáp ứng nhu cầu về của kích cỡ, khả năng chiến đấu, dễ vận hành, giá cả hợp lý.

 tau ngam tho nhi ky - vu khi de doa tau ten lua nga hinh anh 3

Tên lửa chống hạm Harpoon

Mẫu tàu ngầm Type 209 được thiết kế bởi công ty Ingenieur Kontor Lübeck (IKL) với kiến trúc sư trưởng là ông Ulrick Gabler và dựa phần lớn trên nguyên mẫu tàu ngầm Type 206 của Đức. Trang thiết bị được gắn thêm để tăng khả năng chiến đấu của tàu. Thiết kế đặc biệt giúp chỉ huy tàu có thể quan sát toàn bộ tàu ngầm từ mũi tàu tới đuôi tàu trong khi vẫn quan sát được kính ngắm.

Pin nhiên liệu 120 khoang được đặt ở phía trước và sau đuôi tàu, chiếm hơn 25% lượng giãn nước của tàu. Hai khoang dằn tàu đặt trước và sau giúp tàu lặn xuống biển.

Bốn động cơ diesel MTU và 4 máy phát điện AEG là trái tim của con tàu. Động cơ máy phát điện được gắn trực tiếp vào chân vịt.

 tau ngam tho nhi ky - vu khi de doa tau ten lua nga hinh anh 4

Ngư lôi Tigerfish gắn trên tàu ngầm lớp Gür

Tàu ngầm Type 209 được trang bị bệ phóng ngư lôi 533mm. Mẫu tàu ngầm của Thổ Nhĩ Kỳ  Type 209/1400 được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon (UGM-84), ngư lôi Tigerfish của Anh và ngư lôi hạng nặng DM2A4 của Đức.

Tàu ngầm lớp Gür được coi là tàu diesel-điện tốt nhất hiện nay vì lượng vũ khí rất mạnh gắn trên thân, khả năng di chuyển 15 knot (khoảng 30km/giờ) và ít gây tiếng ồn nên rất khó bị phát hiện. Trong bối cảnh Nga đưa tàu tên lửa Moskva tới Syria sau khi máy bay Su-24 của nước này bị bắn hạ, tình hình ở Syria về mặt nào đó vẫn nghiêng theo chiều hướng có lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhược điểm của tàu tuần dương tên lửa Moskva thuộc lớp Slava là thiếu hệ thống chống ngầm  hiệu quả để ngăn chặn những tàu ngầm lớp Gür uy lực rất mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ. Do vậy tàu Moskva dễ dàng trở thành mồi ngon cho những quả ngư lôi Harpoon phóng ra từ tàu ngầm lớp Gür. Theo hãng tin Interfax, một tàu ngầm lớp Gür đã được Thổ Nhĩ Kỳ điều đi giám sát tuần dương hạm Moskva ở vùng biển Syria.

Hiện tại hạm đội tàu ngầm lớp Gür của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới 14 chiếc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...