Thứ Năm, ngày 19/07/2018 05:55 AM (GMT+7)

Tàu ngầm Triều Tiên hoạt động bất thường, chưa từng có tiền lệ

authorDuy Anh Thứ Ba, ngày 01/08/2017 13:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 31.7, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với kênh truyền hình CNN rằng quân đội Mỹ đã phát hiện hoạt động của tàu ngầm Triều Tiên “ ở mức độ cao bất thường và chưa từng có tiền lệ”.

   

 tau ngam trieu tien hoat dong bat thuong, chua tung co tien le hinh anh 1

CNN dẫn lời quan chức quốc phòng nói trên cũng cho biết, hoạt động của tàu ngầm Triều Tiên cũng liên quan đến bằng chứng mà quân đội Mỹ phát hiện Triều Tiên vừa tiến hành thêm một vụ thửa tên lửa nữa diễn ra trên mặt đất thuộc xưởng đóng tàu hải quân Sinpo ngày 30.7, chỉ 2 ngày sau khi đêm 28.7 Triều Tiên đã thử tên lửa đạn đạo.

Vụ thử ngày 30.7 được cho là nhằm thử các bộ phận của tên lửa quan trọng cho việc phát triển khả năng phóng tên lửa từ tàu ngầm. Hiện hạm đội tàu ngầm của Triều Tiên được cho là sở hữu 70 chiếc, dù phần lớn trong số này đã lạc hậu và không thể bắn tên lửa. 

  Các đánh giá của tình báo Mỹ cho biết chương trình tên lửa trên tàu ngầm của Triều Tiên vẫn đang ở giai đoạn ban đầu. Trong khi đó, bình luận về khả năng của tên lửa Triều Tiên vừa thử, giới chuyên gia, ngay cả giới quân sự Mỹ cũng cho rằng, tên lửa của Triều Tiên có khả năng vươn đến các mục tiêu ở Mỹ.

Để đối phó với những tình huống bất ngờ, Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) ngày 1.8 thông báo 12 chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Mỹ sẽ được triển khai tạm thời tới Hàn Quốc.  PACAF cho biết cùng với những chiếc máy bay này, khoảng 200 binh sĩ Không quân Mỹ dự kiến sẽ tới Căn cứ Không quân Kunsan cách thủ đô Seoul khoảng 180 km về phía Nam trong tháng 8 tới, nhằm thực hiện nhiệm vụ luân chuyển kéo dài 4 tháng.

Trước đó, tướng Mỹ Terrence J. O’Shaughnessy, cảnh báo Triều Tiên là mối  “đe dọa khẩn cấp nhất cho an ninh khu vực”. Mỹ sẵn sàng đáp trả bằng một lực lượng phản ứng nhanh có “sức mạnh áp đảo và khốc liệt” vào thời điểm và mục tiêu do Mỹ lựa chọn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Chính quyền Iraq vừa bắt Mahdi Gharrawi, cựu tư lệnh tác chiến tại...