Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 08:09 AM (GMT+7)

Tàu ngầm Virginia của Mỹ "so găng" Yasen của Nga, ai mạnh hơn?

authorMinh Anh Thứ Ba, ngày 04/10/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Do sự sụp đổ của Liên-xô vào năm 1991, hạm đội Tàu ngầm Mỹ nghiễm nhiên trở thành “kẻ thống trị” đại dương. Tuy nhiên, hơn 20 năm sau, vị thế dẫn đầu của lực lượng tàu ngầm Mỹ đang đối mặt với mối đe dọa mới đến từ thế hệ tàu ngầm tấn công tiên tiến lớp Yasen của Nga.

   

Tàu ngầm lớp Virginia đang là thế hệ tàu ngầm tiên tiến nhất của Mỹ, nhưng liệu nó có thực sự vượt trội so với  tàu ngầm lớp Yasen mới nhất của Nga.

Tàu ngầm lớp Yasen của Nga

Chương trình phát triển tàu ngầm tấn công lớp Yasen của Nga được triển khai những năm 1980 bởi Cục thiết kế trung ương Malakhit. Quá trình xây dựng chiếc đầu tiên có tên Severodvinsk bắt đầu từ năm 1993, tuy nhiên, phải hơn một thập kỉ sau nó mới được hoàn thành do thiếu kinh phí. Cuối cùng, Severodvinsk được đưa vào biên chế trong năm 2013.

 tau ngam virginia cua my "so gang" yasen cua nga, ai manh hon? hinh anh 1

Tàu ngầm lớp Yasen

Tàu ngầm lớp Yasen có chiều dài 119 m, lượng giãn nước khi lặn 13.800 tấn. Tàu có thủy thủ đoàn chỉ 90 người, ít hơn nhiều so với số lượng thủy thủ trên tàu ngầm Mỹ, điều cho thấy mức độ tự động hóa cao của tàu. Hình dáng của Yasen khá giống với tàu ngầm lớp Akula nhưng dài hơn để lắp vừa các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng.

Theo trang Combat Fleets of the World, tàu ngầm lớp Yasen được trang bị một lò phản ứng hạt nhân OK-650KPM công suất 200MW, cho phép chiếc tàu lướt đi được với vận tốc 16 hải lí/h khi nổi và 31 hải lí/h khi lặn.

Cảm biến chính của tàu là hệ thống định vị thủy âm (sonar) mảng pha đa chức năng Irtysh-Amfora, với một mảng hình cầu phía trước, một mảng gắn ở thân tàu và một mảng kéo để phát hiện phía sau. Ngoài ra, tàu ngầm Yasen còn có radar tìm kiếm mục tiêu mặt nước MRK-50 Albatross và hệ thống tác chiến điện tử Rim Hat.

Về hệ thống vũ khí, tàu ngầm lớp Yasen được trang bị hệ thống phóng tên lửa hành trình thẳng đứng và 10 ống phóng ngư lôi gồm: 8 ống cỡ 650mm và 2 ống cỡ 533m. Ngoài ra, thiết kế còn được điều chỉnh lại, chuyển khoang phóng ngư lôi ở đầu mũi ra sau đài chỉ huy trung tâm.

Tàu ngầm này có thể phóng nhiều phiên bản của tên lửa hành trình Kalibr, bao gồm loại chống hạm, chống tàu ngầm hoặc tấn công mặt đất với tầm bắn từ 500 đến 2500km. Đặc biệt, nó cũng có thể tiêu diệt chiến hạm đối phương bằng tên lửa siêu thanh P-800 Oniks.

Tàu ngầm lớp Virgina của Mỹ

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia của Mỹ khởi đóng từ năm 2000 nhằm thay thế các tàu ngầm lớp Seawolf . Virginia được trang bị lò phản ứng hạt nhân General Electric S9G và sử dụng hệ thống bơm phun thay cho chân vịt giúp hoạt động êm hơn. Tốc độ tối đa khi nổi của nó là 25 hải lý/giờ và 35 hải lý/giờ khi lặn.

 tau ngam virginia cua my "so gang" yasen cua nga, ai manh hon? hinh anh 2

Tàu ngầm lớp Virginia

Cảm biến chính là hệ thống sonar đa chức năng BQQ-10 gồm một mảng cầu phía trước và hai bên hông tàu, trong khi mảng phía sau sử dụng sonar thụ động TB-29 và hệ thống sonar cao tần gắn trên cánh buồm chính cho phép phát hiện mìn,. Từ phiên bản Block III trở đi, Virginia thay thế sonar BQQ-10 bằng loại sonar cánh cung mở rộng (LAB).  

Tàu ngầm lớp Virginia chỉ có 4 ống phóng ngư lôi 533mm, có khả năng phóng ngư lôi Mk-48 hoặc tên lửa chống hạm Harpoon. Các phiên bản đầu của Virginia được trang bị 12 ống phóng thẳng đứng sử dụng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk. Từ phiên bản Block III trở đi, tàu được trang bị 2 ống phóng module, mỗi ống chứa 6 tên lửa Tomahawk và từ bản Block V, tàu được trang bị thêm nhiều module phóng thẳng đứng cho phép tăng số lượng tên lửa Tomahawk mang theo lên 40 quả.

Kết luận

Cả 2 chiếc tàu ngầm đều có thế mạnh riêng và gần như tương đương về khả năng. Tàu ngầm lớp Yasen chậm hơn nhưng có thể lặn sâu hơn. Tàu Virginia nhanh nhưng chỉ lặn được xuống độ sâu 488m, thấp hơn nhiều so với mức 600m của Yasen. Virginia lại có khả năng dò tìm mục tiêu tốt hơn nhờ hệ thống sonar LAB hiện đại

Về mặt vũ khí, 2 chiếc tàu gần như tương đương nhau về số lượng. Virginia hoạt động yên tĩnh và có hệ thống sonar tốt hơn, nên có thể thực hiện việc tấn công chớp nhoáng và bí mật vào đối phương. Tuy nhiên, tàu Yasen được trang bị phiên bản chống tàu ngầm của tên lửa Kalibr nên sẽ có khả năng phản ứng nhanh với một đợt công kích bất ngờ.

Mặc dù vậy, sự bí mật trong hoạt động là điều tạo nên lợi thế vô cùng lớn trong chiến tranh dưới mặt nước. Trong tương lai gần, Nga sẽ chưa kịp cải thiện tính năng này để sánh ngang được với Mỹ nên có thể nói, hiệu quả tác chiến của tàu ngầm là điều mà Mỹ đang nhỉnh hơn.

Trong dài hạn, sau khi bỏ lơ việc phát triển tàu ngầm thời hậu Liên-xô sụp đổ và tập trung vào chống khủng bố, giờ đây Mỹ đã nhận ra rằng, họ đang bị bắt kịp rất nhanh bởi Nga, do đó, chính quyền Washington chắc chắn sẽ thay đổi để có thể giữ vững được lợi thế trước hạm đội tàu ngầm của Nga.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tung nhiều gói áp thuế hơn nữa...
Một phụ nữ đã ghi lại được cảnh tượng chồng cô đối mặt với gấu dữ...