Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:23 PM (GMT+7)

Tàu sân bay đầu tiên của TQ "sẵn sàng cho chiến tranh"

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 16/11/2016 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc được xác nhận có khả năng chiến đấu, một bước tiến quan trọng đưa Trung Quốc trở thành một thế lực hải quân.

   

 tau san bay dau tien cua tq "san sang cho chien tranh" hinh anh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) ngày 15.11 đưa tin tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, chính thức được xác nhận có khả năng chiến đấu thực sự. Li Dongyou, chỉ huy của tàu sân bay Liêu Ninh tuyên bố chiến hạm này “sẵn sàng cho chiến tranh”.

Ông Li nói: “Là một lực lượng quân sự, chúng tôi luôn sẵn sàng cho chiến tranh và khả năng chiến đấu cũng cần được kiểm chứng bằng chiến tranh. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi đang làm những gì tốt nhất để tăng cường sức mạnh và sử dụng nó để ngăn ngừa chiến tranh và sẵn sàng cho một cuộc chiến thực sự bất kỳ lúc nào”.

Trung Quốc đã mua lại tàu sân bay chưa hoàn thiện nặng 60.000 tấn từ Ukraine vào năm 1998 trước khi nâng cấp và chính thức biên chế cho lực lượng hải quân vào năm 2012. Bắc Kinh cũng đang phát triển tàu sân bay nội địa đầu tiên, có khả năng chở theo 10 máy bay trực thăng cùng 24 tiêm kích đa nhiệm Shenyang J-15.

Ba quan chức cao cấp của quân đội Mỹ gồm Đô đốc Jonathan W. Greenert, John M. Richardson và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã từng tới thăm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Theo các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, tàu sân bay Liêu Ninh là một bước tiến quan trọng giúp Trung Quốc trở thành một thế lực hải quân, cho dù chiến hạm này vẫn hạn chế về động cơ và hệ thống phóng máy bay lạc hậu.

Trong khi Bắc Kinh không thông báo kế hoạch hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh, một số chuyên gia cho rằng nó sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho quân đội Trung Quốc trên biển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...