Thứ Tư, ngày 18/07/2018 22:01 PM (GMT+7)

Tàu sân bay "trái lệnh" đến Triều Tiên: Nhà Trắng bối rối

authorĐăng Nguyễn - News.com.au Thứ Năm, ngày 20/04/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu sân bay Mỹ tuần trước không ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên như Washington thông báo, khiến cho người dân Hàn Quốc cảm thấy “bị lừa”.

   

 tau san bay "trai lenh" den trieu tien: nha trang boi roi hinh anh 1

Tàu sân bay Mỹ Carl Vinson chưa có mặt ở khu vực bán đảo Triều Tiên.

Theo News.com.au, hai tuần trước, chính quyền Trump thông báo điều tàu sân bay USS Carl Vinson đến gần bán đảo Triều Tiên, khiến nhiều người lo ngại một cuộc chiến tranh với Triều Tiên có thể nổ ra.

Tuy nhiên, thông tin rò rỉ mới đây cho biết, khi Triều Tiên duyệt binh quy mô lớn, cụm tàu sân bay hạt nhân Mỹ thực chất đi theo hướng ngược lại, về phía Ấn Độ Dương và cách bán đảo Triều Tiên hàng nghìn km.

Trên thực tế, sau khi rời Singapore, tàu sân bay USS Carl Vinson hướng đến Úc để diễn tập hải quân cùng đồng minh. Thông tin này được Bộ Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương xác nhận.

Theo cơ quan này, nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson đã kết thúc cuộc diễn tập với Úc sớm hơn thường lệ vào ngày 18.4. Con tàu ngay lập tức khởi hành trực chỉ hướng Triều Tiên.

Báo Hàn Quốc JooAng Ilbo ngày 19.4 đăng bài xã luận với tiêu đề "Lời nói dối của Trump về Carl Vinson", nhấn mạnh "Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hẳn rất vui về vụ này". Tờ báo nói "Mỹ chẳng lẽ muốn đánh lừa Triều Tiên trong khi chỉ trích Bình Nhưỡng dùng mô hình tên lửa trong cuộc duyệt binh".

 tau san bay "trai lenh" den trieu tien: nha trang boi roi hinh anh 2

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis.

"50 triệu người Hàn Quốc cũng như nhiều người dân thế giới cảm thấy bị xấu hổ và bị sốc”, Youn Kwan-suk, phát ngôn viên Đảng Dân chủ đối lập nói, trước khi cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc diễn ra vào ngày 9.5 tới.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer lúng túng khi trả lời câu hỏi của phóng viên về vị trí đội tàu sân bay Carl Vinson. “Tổng thống đúng là có nói về một đội tàu lớn hướng đến bán đảo Triều Tiên. Đó là thực tế và điều này đang xảy ra”, ông Spicer trả lời.

Sau một thoáng bối rối, ông Spicer giải thích thêm: "Cách đây hai tuần, tôi đã nói là tàu sân bay đang đến bán đảo Triều Tiên. Và đúng là nó đang hướng đến khu vực này".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 19.4 cũng lên tiếng làm rõ hoạt động của tàu sân bay Carl Vinson. “Chúng tôi thường không cung cấp lịch trình của các tàu chiến nhưng phải nói là chúng tôi đã thay đổi hướng đi của tàu Carl Vinson”, ông Mattis nói với các phóng viên.

Bộ Bộ Tư lệnh Mỹ ở Thái Bình Dương nhấn mạnh: “Con tàu hiện đang hướng đến bán đảo Triều Tiên đúng như lời Tổng thống Mỹ Trump”. Dự kiến tàu Carl Vinson phải mất một tuần nữa mới đến được khu vực này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...