Thứ Ba, ngày 25/09/2018 04:54 AM (GMT+7)

Tàu Trung Quốc "quậy tung" bãi cạn Scarborough suốt hội nghị G20, chọc tức Philippines

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 06/09/2016 14:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Philippines đã yêu cầu Trung Quốc giải thích về sự hiện diện bất thường cũng như số lượng bất thường của đội tàu nước này gần bãi cạn Scarborough, làm gia tăng căng thẳng Biển Đông trong suốt thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu.

   

Theo Washingtonpost, trong khi Hội nghị G20 đang diễn ra ở Hàng Châu, một thành phố miền Nam Trung Quốc, thì Không quân Philippines thông báo rằng, họ đã phát hiện ít nhất 8 tàu Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough. Những tàu này bào gồm, tàu Hải cảnh Trung Quốc, 2 sà lan và 2 tàu khác có thể chở binh sĩ, theo Bộ Quốc phòng Philippines.

 tau trung quoc "quay tung" bai can scarborough suot hoi nghi g20, choc tuc philippines hinh anh 1

Máy bay H-6K của Trung Quốc lượn lờ trên vùng Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã lên tiếng bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc" về số lượng cũng như mục đích xuất hiện của các tàu Trung Quốc. Mặc dù có nhiều quan ngại về khả năng Bắc Kinh thay đổi chính sách hoặc thái độ, chẳng hạn tiến hành bồi đắp bãi cạn Scarborough, song bà Lorenzana đã hạ thấp nguy cơ bằng cách nhấn mạnh "tình hình vẫn chưa có sự thay đổi".

Trung Quốc giành quyền "độc chiếm" bãi cạn Scarborough từ Philippines vào năm 2012. Giới chuyên gia nhận định, nước này cuối cùng sẽ tiến hành các hoạt động bồi đắp ở Scarborough hòng biến bãi cạn này thành một tiền đồn quân sự.  

Hồi tháng 7, sau khi Tòa án Trọng tài Thường trực vừa đưa ra phán quyết rằng, Trung Quốc không có quyền lịch sử ở vùng Biển Đông, nhiều chuyên gia nhận định, Trung Quốc sẽ đợi đến sau hội nghị G20 hoặc sau bầu cử tổng thống Mỹ mới "ra tay" với bãi cạn Scarborough. Do đó, việc đội tàu Trung Quốc xuất hiện bất thường ở khu vực này trong suốt hội nghị G20 được cho là điều bất thường.

Trong một diễn biến liên quan, tại Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã làm mếch lòng người đồng cấp Mỹ, Barack Obama khiến ông chủ Nhà Trắng tức giận, hủy bỏ cuộc hội đàm giữa 2 bên.

 Nhà Trắng đã thông báo quyết định hủy cuộc hội đàm song phương giữa Tổng thống Obama với Tổng thống Philippines vào hôm nay (6.9) sau khi ông Duterte trong một cuộc họp báo hôm qua 5.9 đã có những lời lẽ khiếm nhã khi nói về Tổng thống Mỹ Obama. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng tuyên bố rằng ông không cần người đồng cấp Mỹ Barack Obama “lên lớp” về vấn đề nhân quyền khi họ gặp nhau tại Lào nhân hội nghị thượng đỉnh ASEAN kéo dài từ 6-8.9.

Ngay sau đó, trong tuyên bố phát đi sáng nay, ông Duterte đã bày tỏ sự hối hận về hành động của mình.

“Những lời lẽ nặng nề của tôi chỉ nhằm đáp trả lại câu hỏi của truyền thông, nhưng tôi cảm thấy hối tiếc khi chúng bị dùng để tấn công nhằm vào một cá nhân mà người đó là Tổng thống Mỹ”, ông Duterte nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Các nhà phân tích kỳ cựu của Israel tin rằng, Tổng thống Vladimir...
Những hình ảnh máy bay nằm trong rừng Campuchia có thể thuộc về một...