Thứ Ba, ngày 11/12/2018 16:41 PM (GMT+7)

Tàu tuần tra Nhật bị tàu cá Triều Tiên rượt đuổi, Tokyo "nổi đóa"

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 13/07/2017 18:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tokyo đã bày tỏ sự phản đối với Bình Nhưỡng về việc một tàu cá được cho là đến từ Triều Tiên có vũ trang rượt đuổi tàu tuần tra Nhật Bản trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này (EEZ).

   

 tau tuan tra nhat bi tau ca trieu tien ruot duoi, tokyo "noi doa" hinh anh 1

Một tàu tuần tra Nhật Bản. Ảnh minh họa

Chính phủ Nhật Bản ngày 13.7 cho biết, vụ việc xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế kéo dài 200 hải lý từ bờ biển của Nhật Bản. 

Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga phát biểu với giới báo chí rằng, tàu của cơ quan ngư nghiệp nước này đang tuần tra thì bị một tàu "chưa rõ nguồn gốc" truy đuổi. Tàu lại bị nghi là đến từ Triều Tiên dường như "được trang bị súng". 

"Khả năng cao tàu cá đó có liên quan đến Triều Tiên. Chúng tôi đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ thông qua các đại sứ quán ở Bắc Kinh", ông Suga nhấn mạnh và tuyên bố rằng, Nhật Bản đã quan sát đội thủy thủ tàu cá và thu thập được đầy đủ các thông tin khác.  

Triều Tiên và Nhật Bản không thiết lập quan hệ ngoại giao do đó, đôi khi Tokyo phải bày tỏ sự phản đối về vấn đề nào đó với Bình Nhưỡng bằng cách thông qua đại sứ quán Nhật Bản ở Trung Quốc kết nối với Đại sứ quán Triều Tiên tại đây.

Trước đó, báo Sankei Shimbun của Nhật dẫn nguồn tin từ cơ quan ngư nghiệp của Nhật Bản cho biết, tàu Triều Tiên đã chĩa súng về phía tàu tuần tra Nhật Bản. Việc tàu cá Triều Tiên làm gì trong vùng biển Nhật Bản không được nhắc đến. Tuy nhiên, theo truyền thông Nhật Bản, vụ việc xảy ra gần khu vực đánh bắt mực ống, nơi các tàu cá Triều Tiên thường hoạt động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...