Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 23:27 PM (GMT+7)

Tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Nga khiến phương Tây khiếp sợ

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Ba, ngày 19/02/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga tuyên bố thử thành công mẫu tên lửa hành trình trang bị động cơ hạt nhân, với tầm bắn vô hạn và không thể bị đánh chặn.

   

Theo Daily Mail, đây được coi là câu trả lời rõ ràng nhất của Nga trong tham vọng hiện đại hóa kho vũ khi đối phó với các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ trang bị ở châu Âu.

Truyền thông Nga tuần trước công bố hình ảnh tên lửa Burevestnik trang bị động cơ hạt nhân với tầm bắn vô hạn, khả năng cơ động cao và có thể bay vòng tròn trên bầu trời trong nhiều ngày.

Về lý thuyết, Burevestnik có thể được đặt trong trạng thái “chờ” trên bầu trời nhờ động cơ hạt nhân và sẽ lao vào mục tiêu khi có lệnh.

 ten lua hanh trinh dong co hat nhan nga khien phuong tay khiep so hinh anh 1

Nga tiết lộ vụ thử tên lửa hành trình trang bị động cơ hạt nhân.

Để làm được điều này, các nhà khoa học Nga đã phải phát triển lò phản ứng hạt nhân nhỏ đến mức gắn vừa vào tên lửa và loại động cơ phản lực mạnh mẽ.

Mẫu tên lửa mới sử dụng động cơ thông thường để cất cánh và chuyển sang dùng năng lượng hạt nhân trong suốt quá trình ở trên bầu trời.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nhắc đến loại siêu vũ khí này: “Đó là tên lửa giống như Tomahawk của Mỹ nhưng được trang bị năng lượng hạt nhân, với tầm bắn vô hạn”.

 ten lua hanh trinh dong co hat nhan nga khien phuong tay khiep so hinh anh 2

Mẫu tên lửa này được kỳ vọng sẽ xuyên thủng mọi lá chắn phòng thủ của phương Tây.

Tên lửa hành trình được các quốc gia như Mỹ, Nga sử dụng nhờ khả năng bay thấp, né tránh hệ thống phòng thủ đối phương và chỉ có nhược điểm là tầm bắn, đầu đạn nổ hạn chế.

Mẫu tên lửa mới của Nga khắc phục toàn bộ những điều này nhờ động cơ hạt nhân và cả đầu đạn hạt nhân. “Tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân bay tầm thấp này sẽ xuyên phá mọi hệ thống phòng thủ đối phương”.

Hãng thông tấn Nga TASS nói Moscow đã thử thành công khả năng vận hành của tên lửa Burevestnik hồi tháng trước. Một trong những tính năng được quan tâm trong cuộc thử nghiệm là khả năng vận hành của lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa bình luận về thông tin trên. Theo các nhà phân tích phương Tây, Nga đã âm thầm thử tên lửa Burevestnik tới 13 lần, nhưng chỉ có 2 lần phóng thành công.

Moscow không nhắc đến bất kỳ một lần thử nghiệm thất bại nào của tên lửa, theo Daily Mail.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tin rằng chính phủ trước đó...
Điện Kremlin vừa cảnh báo về "những hậu quả thảm khốc" nếu căng thẳng...
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, đơn vị tinh nhuệ của...