Thứ Ba, ngày 22/01/2019 15:28 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 11/12/2017 21:30 PM (GMT+7)

Tên lửa Mỹ có thực sự hiệu quả như "quảng cáo"?

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Hiện đại, uy lực và chính xác – đó là những gì mà giới quân sự thường miêu tả khi nói về các vũ khí của Mỹ, đặc biệt là các hệ thống tên lửa phòng thủ được nước này bán cho đồng minh và các đối tác khác trên thế giới. Thế nhưng, “trăm nghe không bằng một thấy”, sau 1 sự kiện tại Ả Rập Xê-út hồi năm ngoái, các nhà chuyên gia quân sự đang phải đặt câu hỏi nghi vấn về khả năng thực sự của khí tài Mỹ.

   

 ten lua my co thuc su hieu qua nhu "quang cao"? hinh anh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot-3

Vào tháng 11 vừa rồi, các tay súng Houthi đã bắn 1 quả tên lửa nhằm vào một sân bay ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê-út.

Theo các quan chức nước này, ngay sau khi phát hiện, quân đội đã bắn 5 quả tên lửa đánh chặn từ 1 hệ thống phòng thủ mua từ Mỹ để vô hiệu hóa mối đe dọa.

“Hệ thống của Mỹ đã hạ gục tên lửa ngay trên không”, tổng thống Mỹ Donald Trump bình luận sau sự việc. “Đó chính là chất lượng Mỹ. Không 1 quốc gia nào có thể làm ra vũ khí giống Mỹ và chúng tôi đang xuất khẩu chúng ra toàn thế giới.”

Tuy nhiên, theo 1 phân tích mới đây của tờ báo danh tiếng New York Times, hệ thống của Mỹ đã hoàn toàn thất bại trong việc đánh chặn. Cụ thể, phân tích chỉ ra rằng, dựa vào các mảnh tên lửa rơi xuống lãnh thổ Ả Rập Xê-út, các tên lửa đánh chặn của Hệ thống Patriot 3 đã không đánh trúng đầu đạn như được thiết kế mà chỉ nhằm vào phần thân vốn đã tách rời trong quá trình di chuyển. Do đó, các đầu đạn đã tiếp tục bay và nổ bên ngoài sân bay mà không hề bị ngăn cản. Lời kể của các nhân chứng cũng như ảnh vệ tinh cho thấy các phương tiện khẩn cấp đã được điều động để dập tắt đám cháy gây ra bởi tên lửa.

Được biết, tên lửa được các tay súng Houthi sử dụng là 1 biến thể cũ của tên lửa Scud: rẻ tiền và có độ lệch rất lớn (khoảng 1 km). Thế nhưng, khi đối đầu với 1 đối thủ yếu kém về mọi mặt, hệ thống phòng thủ trị giá hàng triệu USD và được các quan chức Mỹ tung hô là hiện đại nhất thế giới lại không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. Việc này dấy lên lo ngại rằng các hệ thống Patriot 3 được triển khai tại Hàn Quốc, các đồng minh của Mỹ tại Trung Đông và nhiều khu vực khác liệu có thực sự hiệu quả như Washington quảng cáo hay không.

“Bắn cả 5 lần và vẫn trượt? Đó thực sự là 1 điều quá sốc”, chuyên gia tên lửa tại thuộc tổ chức Ủy ban Các nhà khoa học Quan tâm Laura Grego cho biết. “Hệ thống tên lửa này đáng lẽ phải hoạt động như nó được thiết kế.”.

Theo Mai Đại (Tổng hợp)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...