Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:22 AM (GMT+7)

Tên lửa Nga chỉ làm "trầy da" xe tăng Thổ Nhĩ Kì

authorMinh Anh Thứ Ba, ngày 26/04/2016 07:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một xe tăng M60T của quân đội Thổ Nhĩ Kì được cho là đã sống sót ngoạn mục sau khi bị một phần tử Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công bằng tên lửa chống tăng Kornet do Nga sản xuất.

   

Vụ việc này được biết đến khi IS tung một đoạn video vào ngày 19.4 ghi lại cảnh một phần tử khủng bố dùng tên lửa chống tăng 9K129 Kornet tấn công xe tăng của Thổ Nhĩ Kì tại Iraq. Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu, tuy nhiên, chiếc xe tăng không phát nổ và cũng không cháy.

 ten lua nga chi lam "tray da" xe tang tho nhi ki hinh anh 1

Một tên khủng bố IS đã dùng tên lửa Kornet của Nga để bắn vào xe tăng Thổ Nhĩ Kì

IS cho biết, chiếc xe tăng M60T được Thổ Nhĩ Kì triển khai đến trại lính Bashiqa, cách thành phố Mosul ở Iraq 30km về phía đông bắc. Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kì sau đó thừa nhận có việc IS tấn công vào xe tăng M60T, nhưng cho biết, chiếc xe chỉ bị hư hại nhẹ và không có trường hợp thiệt mạng nào được ghi nhận về phía quân đội ở trại lính Bashiqa. Binh lính Thổ Nhĩ kì còn phản công và tiêu diệt được 32 phần tử khủng bố.

Bức ảnh chiếc xe tăng bị trúng tên lửa sau đó đã xuất hiện trên mạng xã hội. Có vẻ như tên lửa Kornet đã đi vào phần phía trước bên phải của tháp pháo chính và làm vỡ lớp bảo vệ phản ứng nổ (ERA) bên ngoài, tuy nhiên, lớp giáp bên trong chưa bị xuyên thủng.

 ten lua nga chi lam "tray da" xe tang tho nhi ki hinh anh 2

Tên lửa Nga chỉ làm vỡ lớp giáp bên ngoài xe tăng M60T chứ không phá hủy toàn bộ chiếc xe

Xe tăng M-60T là bản cải tiến của loại M-60 do Mỹ sản xuất. M60T được trang bị động cơ diesel MTU của Đức, có tháp pháo 120 mm và hệ thống quan sát toàn cảnh hiện đại. Thổ Nhĩ Kì đang có khoảng 1.000 xe tăng M-60T và từ những năm 2000, Thổ Nhĩ Kỳ được Israel giúp nâng cấp 170 xe tăng loại này.

M60T sử dụng hệ thống giáp chủ động lẫn bị động ở phần thân trước. Ngoài ra, nó cũng có hệ thống chữa cháy tự động tiên tiến có thể dập tắt đám cháy trong xe trong thời gian ngắn, đảm bảo an toàn cho kíp lái. 8 ống phóng lựu đạn khói ở trên tháp chỉ huy có thể giúp chiếc xe ngụy trang sau khi thực hiện nhiệm vụ hoặc giảm khả năng bị phát hiện bởi các hệ thống dò tìm quang học của đối phương.

Việc chỉ phá hủy được lớp giáp bên ngoài của M60T có thể coi là sự thất bại của tên lửa Kornet. Nga luôn khẳng định rằng, tên lửa Kornet có thể xuyên thủng lớp giáp đồng chất dày 1.200mm, tuy nhiên, thực tế cho thấy nó lại không thắng được lớp giáp của M60T chỉ khoảng 250mm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, quan hệ với Nga "tồi tệ hơn bao...