Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 14:27 PM (GMT+7)

Tên lửa tầm ngắn Triều Tiên đủ sức "cày nát" Seoul

authorQuang Minh - Tổng hợp Thứ Tư, ngày 23/03/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm xong tên lửa tầm ngắn, sẽ đưa khẩu đội tên lửa đa nòng vào biên chế chính thức, và sẽ tấn công văn phòng tổng thống Hàn Quốc.

   

 ten lua tam ngan trieu tien du suc "cay nat" seoul hinh anh 1

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 23.3 tuyên bố sẽ thúc đẩy một cuộc chiến tranh trả đũa các cuộc tập trận xâm lược của Mỹ và Hàn Quốc, và sẽ tấn công văn phòng tổng thống Hàn Quốc hoặc các địa điểm gần đó bằng dàn tên lửa đa năng cỡ lớn, nhấn chìm các mục tiêu "trong biển lửa và tro tàn".

Trong thời gian gần đây, Triều Tiên liên tiếp bắn thử tên lửa. Chỉ trong ngày 21.3, Triều Tiên đã bắn liên tiếp 5 quả tên lửa tầm ngắn, rơi xuống biển Nhật Bản sau quãng đường 200km. Vụ bắn kéo dài trong khoảng 45 phút.

Tuyên bố tấn công lần này của Triều Tiên có vẻ mạnh mẽ hơn các lần trước. Một số nhà bình luận nước ngoài cho rằng, lần bắn sau của Triều Tiên có thể sẽ không phải là bắn thử nữa.

Cùng ngày 21.3, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye yêu cầu giới chức quân sự nước này chuẩn bị ngăn chặn mọi khả năng tấn công từ phía Bình Nhưỡng.

Theo KCNA, vụ thử tên lửa sẽ là lần cuối cùng trước khi hệ thống tên lửa đa nòng của nước này được triển khai trong biên chế chính thức. Tên lửa tầm ngắn phạm vi 200km được bắn ngày 21.3 đủ sức "cày nát" thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cách Seoul chỉ 195km, hoàn toàn nằm trong phạm vi khẩu đội tên lửa tầm ngắn này.

Đích thân lãnh đạo tối cao Kim Jong-un giám sát vụ thử tên lửa và khen ngợi “độ chính xác hoàn hảo” của bệ phóng này.

 ten lua tam ngan trieu tien du suc "cay nat" seoul hinh anh 2

Tuần trước, ông Kim Jong-un từng yêu cầu quân đội nước này thực hiện thử hạt nhân và tên lửa tầm xa nhằm bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa từ Mỹ. Bất chấp lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an và hình phạt bổ sung từ phía Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên vẫn liên tiếp phóng tên lửa tầm ngắn và trung 1 tuần trở lại đây.

Ngày 10.3, Triều Tiên phóng một quả tên lửa Nodong tầm trung bay xa 800km trước khi rơi xuống phía đông nước này.

Hiện tại Triều Tiên có trong kho vũ khí hơn 1.000 quả tên lửa đủ tầm bắn, trải dài từ tầm ngắn đến tầm xa, đủ sức vươn tới Mỹ. Tên lửa Bình Nhưỡng được cho là đủ khả năng bắn tới thủ đô Seoul, các căn cứ quân sự Mỹ ở Thái Bình Dương và thậm chí là thủ đô Washington.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...