Thứ Ba, ngày 23/10/2018 14:40 PM (GMT+7)

Tên lửa Triều Tiên đang tiến bộ ở tốc độ chóng mặt

authorMinh Anh Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 20:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người cho rằng, chương trình tên lửa của Triều Tiên vẫn còn tụt hậu rất xa so với các cường quốc quân sự thế giới, tuy nhiên, chuyên gia quân sự Vladimir Khrustalev của Nga lại cho rằng, Bình Nhưỡng, trên thực tế, đã đạt được nhiều tiến bộ lớn và gần như tự chế tạo được tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

   

Theo ông Khrustalev, những thông tin được công bố rộng rãi đủ để chứng minh Triều Tiên đã có gần như tất cả mọi thiết bị cần thiết để sản xuất một mẫu ICBM 3 tầng, đủ khả năng đưa đầu đạn hạng nặng lên tận không gian vũ trụ.

“Bình Nhưỡng đã gần trở thành một cường quốc về sức mạnh trên không, với khả năng tấn công được kẻ thù ở lục địa khác. Nếu tốc độ tiến bộ trong một vài năm vừa qua vẫn được giữ nguyên trong tương lai, Triều Tiên hoàn toàn có thể đạt được tham vọng sở hữu ICBM trong 5 năm tới”, ông Khrustalev cảnh báo.

Vào năm 2012, vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy Triều Tiên đã phát triển được tên lửa đạn đạo có khả năng bay vào nghìn km. Ngày 15.4.2012, Bình Nhưỡng trình làng một loại tên lửa 3 tầng có tên Hwaseong-13 mà phương Tây gọi là KN-08. 3 năm sau họ giới thiệu tiếp một phiên bản khác của Hwasong-13 mà các chuyên gia gọi nó là KN-14.

KN-14 dường như ngắn hơn KN-8 và đầu đạn mang hình dạng khác do đó, nhiều khả năng tên lửa này chỉ có 2 tầng thay vì 3 tầng.

 ten lua trieu tien dang tien bo o toc do chong mat hinh anh 1

Triều Tiên đang đạt được các tiến bộ chóng mặt về phát triển tên lửa

Đến tháng 3 năm nay, thế giới có cái nhìn rõ ràng hơn về chương trình tên lửa của Triều Tiên khi Bình Nhưỡng đăng tải một vài bức ảnh cho thấy lãnh đạo Kim Jong-Un gặp mặt các chuyên gia về tên lửa và hạt nhân. Những bức ảnh này cho thấy một vài mô hình vũ khí hạt nhân như KN-08, KN-14 và các hệ thống động cơ của tên lửa.

Sau đó ít lâu, Bình Nhưỡng tiếp tục thử nghiệm khả năng chịu nhiệt của một đầu đạn tên lửa đang phát triển. Theo ông Khrustalev, đây là một trong những vấn đề cực kì quan trọng trong việc chế tạo tên lửa tấn công tầm xa. Vào tháng 4, Triều Tiên tuyên bố rằng, họ đã thành công trong việc thử nghiệm động cơ cho một mẫu ICBM mới.

“Dựa vào những bài thử nghiệm thành công của tên lửa đơn tầng Hwaseong-10, vốn rất giống với tên lửa R-27 của Liên-xô, có thể nhận định rằng, ICBM mới mà Triều Tiên nhắc đến sẽ là loại đa tầng và có các công nghệ của Hwaseong-10”, chuyên gia Khrustalev nhận định.

Ngoài ra, tầm bắn tên lửa của Triều Tiên cũng là điều mà rất nhiều chuyên gia đang tranh luận gay gắt. Những người xem nhẹ chương trình phát triển tên lửa Triều Tiên ước lượng nó có thể đạt 5000 đến 6500km, một vài người dự đoán nó ở mức 12000 km, tuy nhiên, phần lớn nhận định tầm bắn sẽ rơi vào khoảng 7.500 đến 9000km, tức là về mặt lí thuyết có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Chương trình tên lửa Triều Tiên cũng sẽ không dừng lại ở các nhiệm vụ quân sự do nước này còn có tham vọng đối với không gian vũ trụ. Theo ông Khrustalev, nhiều nhà phân tích thường không đề cao mục tiêu này của Triều Tiên nhưng thực tế đang chứng minh điều khác.

Vào ngày 30.9, Triều Tiên đã trình làng một động cơ tên lửa có lực đầy lên tới 80 tấn. Thông tin này ngay lập tức làm nhiều nhà khoa học nhận định rằng, Triều Tiên đã có một nền tảng vững chắc để chế tạo các phương tiện đẩy, điều mở đường cho nước này phóng vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo tầm thấp trong tương lai không xa. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh...