Thứ Ba, ngày 16/10/2018 12:49 PM (GMT+7)

Thả 25 triệu iPhone vào Triều Tiên để... giải quyết vấn đề hạt nhân?

authorĐăng Nguyễn - Business Insider Thứ Ba, ngày 12/09/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cựu đặc nhiệm SEAL đề xuất giải pháp chưa từng có để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, trong khi một chuyên gia nói kế hoạch này về cơ bản có thể có tác dụng.

   

 tha 25 trieu iphone vao trieu tien de... giai quyet van de hat nhan? hinh anh 1

Cựu đặc nhiệm SEAL Jocko Willink tham gia chiến đấu tại Iraq năm 2006.

Theo Business Insider, kế hoạch mà cựu đặc nhiệm SEAL Jocko Willink đưa ra không bao gồm giải pháp quân sự hay chiến dịch đột kích bí mật. Thay vào đó, Willink đề xuất thả điện thoại iPhone xuống Triều Tiên.

“Thả 25 triệu chiếc iPhone cho họ và phát wifi miễn phí qua vệ tinh", Willink đề xuất.

Trong khi kế hoạch này nghe có vẻ hài hước và viển vông, Yun Sun, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Stimson ở Mỹ lại đề cập đến tính khả thi.

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiểu rằng, xã hội càng sớm cởi mở, người dân Triều Tiên sẽ càng sớm nhận ra những điều họ đã bỏ lỡ...", ông Sun giải thích trên Business Insider.

Chuyên gia này nhấn mạnh, chính vì lý do đó,Triều Tiên sẽ phản đối mạnh mẽ bất cứ biện pháp nào tương tự như kế hoạch mà cựu đặc nhiệm SEAL Willink đề xuất.

 tha 25 trieu iphone vao trieu tien de... giai quyet van de hat nhan? hinh anh 2

Ông Kim Jong-un đến thăm nhà máy sản xuất điện thoại ở Triều Tiên.

Ông Sun nói, Hàn Quốc từng thả bóng bay mang sách báo và đĩa DVD sang Triều Tiên, khiến Bình Nhưỡng phản ứng hết sức quyết liệt, bao gồm cả tập trận quân sự.

Triều Tiên chắc chắn sẽ không vui nếu 25,2 triệu người dân được Mỹ cấp cho một chiếc iPhone hoàn toàn mới, theo Business Insider.

Theo ông Sun, nếu làm như vậy, Mỹ cũng bị chỉ trích vì “quá hào phóng cho Triều Tiên” trong khi Bình Nhưỡng theo đuổi chương  trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong quá khứ, Triều Tiên được cho là đã từng trừng phạt người dân vì yêu thích các chương trình truyền hình Hàn Quốc. Bên cạnh đó, không phải người dân Triều Tiên nào cũng được sở hữu điện thoại di động hay sử dụng internet.

“Mỹ sẽ không thể ngăn Triều Tiên phát triển hạt nhân nếu chính phủ và xã hội nước này không tự thay đổi”, ông Sun nói. “Cách tiếp cận này có thể cần đến thời gian dài nhưng vẫn có hy vọng thành công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...