Thứ Hai, ngày 18/02/2019 17:15 PM (GMT+7)

Thách thức sinh tử khi đội bóng Thái Lan phải tự lặn 2km ra khỏi hang

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Tư, ngày 04/07/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các thợ lặn chuyên nghiệp phải mất 9 ngày mới tiến được vào nơi các cậu bé bị mắc kẹt, và khi đã quen đường, họ vẫn phải mất tới 6 giờ mới ra được ngoài.

   

 thach thuc sinh tu khi doi bong thai lan phai tu lan 2km ra khoi hang hinh anh 1

Các cậu bé trong đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang động.

Theo CNN, mưa lớn đang đe dọa đến công tác giải cứu 13 thiếu niên độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện 25 tuổi bị mắc kẹt trong hệ thống hang động ngập nước.

Đội cứu hộ khẳng định họ muốn đưa những người mắc kẹt ra ngoài càng sớm càng tốt, nhưng chỉ khi các cậu bé đã sẵn sàng và có đủ sức khỏe vượt qua những khu vực ngập nước.

Các cậu bé có an toàn?

Đội cứu hộ cho biết 13 người mất tích đang ở trong tình trạng tinh thần tốt, nhưng khá ốm yếu vì lâu ngày không được ăn. Một số cậu bé còn không đứng dậy nổi.

Thợ lặn thuộc hải quân Thái Lan đã đem tới thức ăn, nước uống và có hai bác sĩ tình nguyện ở lại theo dõi tình trạng của các cậu bé.

Đội bóngThái Lan hiện bị mắc kẹt ở khu vực cách lối ra 2km và nằm cách mặt đất từ 800-1km.

Một thách thức lớn là nguy cơ nước trong hang động tiếp tục dâng lên vì mưa lớn. Cho đến nay, các cậu bé trong đội bóng Thái Lan tập trung lại ở một nơi chật hẹp, đầy bùn đất và nước không ngừng dâng lên.

 thach thuc sinh tu khi doi bong thai lan phai tu lan 2km ra khoi hang hinh anh 2

Để thoát được ra ngoài, các cậu bé phải vượt qua nhiều khu vực chật hẹp.

Thái Lan đã bước vào mùa mưa, trong khi mưa tạm ngừng vào ngày 2.7 thì ngay lập tức đã có mưa lớn trở lại vào một ngày sau đó. Các máy bơm cỡ lớn làm việc hết công suất nhưng có những nơi ngập sâu tới 5 mét, khiến công tác giải cứu gặp không ít khó khăn.

Khi nào các cậu bé có thể thoát được ra ngoài?

Các thợ lặn kinh nghiệm của hải quân Thái Lan và nước ngoài phải mất 9 ngày mới tiến sâu được vào hang động, nơi các cậu bé bị mắc kẹt. Ngay cả khi đã quen đường, họ vẫn phải mất tới 6 giờ mới ra được ngoài.

Đó là bởi nhiều khu vực hết sức chật hẹp, tầm nhìn gần như bằng không bởi nước pha lẫn với bùn.

“Chúng tôi bắt đầu dạy các em các bơi và lặn”, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan nói ngày 4.7. Ông khẳng định nếu nước rút thêm thì các cậu bé sẽ rời hang động Tham Luang một cách dễ dàng hơn.

Chờ đợi thời tiết tốt đẹp hơn không phải là phương án khả dĩ nhất ở thời điểm hiện tại, vì một khi nước dâng lên, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống hang động”, chuyên gia Tim Taylor nói.

chuẩn đô đốc Apagorn Youkonggaew, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm SEAL của hải quân Thái Lan cho biết: “Chiến dịch giải cứu có thể mất 4 tháng, một tháng hoặc một tuần, nhưng không cần phải thực hiện vội vàng”.

 thach thuc sinh tu khi doi bong thai lan phai tu lan 2km ra khoi hang hinh anh 3

Những cậu bé sẵn sàng cả về thể chất và tinh thần sẽ được đưa ra ngoài trước.

"Cậu bé nào sẵn sàng trước sẽ được đưa ra khỏi hang đầu tiên. Toàn đội sẽ được giải cứu một cách từ từ, với an toàn là ưu tiên hàng đầu", ông Youkonggaew nói.

Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda cho biết 13 thành viên đội bóng sẽ được đưa ra ngoài qua lối đi từ cổng chính của hang. Mỗi người sẽ được hai thợ lặn hộ tống, nhưng khi phải vượt qua một số ngách hang chật hẹp, họ phải tự xoay xở một mình.

Việc để những cậu bé chưa thuần thục bơi lội này phải lặn một mình qua ngách hang hẹp là lựa chọn nguy hiểm bởi điều kiện trong hang rất khắc nghiệt, như dòng nước lũ chảy xiết, bùn lầy cản trở tầm nhìn và quãng đường di chuyển là khá dài.

Chuyên gia Taylor thì trấn an: “Bạn không cần phải biết bơi khi lặn. Bạn có công cụ giúp làm điều đó. Điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh và cảm thấy thoải mái”.

“Để các cậu bé bơi ra ngoài cửa hàng là điều hoàn toàn khả thi… nhưng không thể diễn ra trong một sớm một chiều. Họ sẽ mất vài ngày để huấn luyện các em”, Taylor nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Trái tim tôi tan nát vì hai người này”, một người bạn của Nguyễn...
Không có bất cứ hoạt động gì ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, trong...
Ukraine đã mất 2.945 binh sĩ trong toàn bộ thời gian hoạt diễn ra...