Thứ Năm, ngày 25/04/2019 17:12 PM (GMT+7)

Thái độ của người Đài Loan sau tuyên bố "thống nhất" cứng rắn của ông Tập

authorNguyễn Ngọc - Theo Taiwannews Thứ Tư, ngày 23/01/2019 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những tuyên bố gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có vẻ đã làm thay đổi suy nghĩ của những người trước đây ủng hộ hợp nhất.

   

 thai do cua nguoi dai loan sau tuyen bo "thong nhat" cung ran cua ong tap hinh anh 1

Đài Loan phản đối chủ trương "một quốc gia hai chế độ" của Trung Quốc

Quỹ Ý kiến ​​Công cộng Đài Loan (TPOF) hôm 21/1 đã công bố kết quả cuộc khảo sát mới nhất lấy ý kiến về chủ trương “một quốc gia hai chế độ” của Trung Quốc.

Theo đó, 68% dân số Đài Loan không đồng tình với chủ trương này và chỉ có 25% công chúng có ý kiến khác.

Cuộc thăm dò cũng tiết lộ rằng 47,5% dân số mong đợi Đài Loan sẽ trở thành quốc gia độc lập trong tương lai.

Kết quả cho thấy số người ủng hộ nền độc lập của Đài Loan đã tăng 12% so với tháng trước. TPOF cho rằng các mối đe dọa gần đây từ nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã làm thay đổi suy nghĩ của những người trước đây ủng hộ hợp nhất với Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 2/1 tuyên bố việc Đài Loan thống nhất với Trung Quốc đại lục là điều “tất yếu” đồng thời cảnh báo sẽ chống lại những nỗ lực thúc đẩy độc lập của hòn đảo này. Ông nhấn mạnh sẽ không từ bỏ phương án sử dụng vũ lực để thu hồi Đài Loan.

Đáp lại cảnh báo này, Lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh nói rằng Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận “một quốc gia hai chế độ”, và kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ nền dân chủ của Đài Loan trong việc chống lại các mối đe dọa của Trung Quốc.

Cuộc thăm dò được thực hiện bởi nhóm Nghiên cứu Điều tra Tập trung vào ngày 14 và 15/1 qua điện thoại với với 1.074 người tham gia trả lời. Cuộc khảo sát được ủy quyền bởi TPOF.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách...
Cố vấn của Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng...
Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...