Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 03:34 AM (GMT+7)

Thái độ của Obama khi Triều Tiên ra điều kiện về hạt nhân

authorQuang Minh - Stltoday Thứ Hai, ngày 25/04/2016 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Barack Obama coi yêu cầu mà phía Triều Tiên đưa ra là “không nghiêm túc” và “muốn thấy nhiều thiện chí hơn nữa”.

   

 thai do cua obama khi trieu tien ra dieu kien ve hat nhan hinh anh 1

Phát biểu chính thức của ông Obama ngày 24.4.

Một ngày sau khi ngoại trưởng Triều Tiên trả lời hãng tin AP về điều kiện dừng thử hạt nhân là Mỹ và Hàn Quốc không diễn tập quân sự thường niên, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 24.4 đã tuyên bố yêu cầu của Triều Tiên "không nghiêm túc".

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su Yong trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi với báo chí phương Tây đã bảo vệ quan điểm Bình Nhưỡng được phép duy trì khả năng răn đe hạt nhân và cảnh báo nước này sẽ không bị lệnh trừng phạt làm chùn bước. Ông Ri tuyên bố với những nước đang mong đợi chính quyền Kim Jong-un sụp đổ bằng câu nói: Sẽ phải đợi khá lâu đấy.

“Nếu các cuộc tập trận quân sự ở bán đảo Triều Tiên dừng lại, chúng tôi sẽ ngừng thử hạt nhân”, ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố.

“Chúng tôi không thấy sự nghiêm túc trong cam kết kiểu này của phía Triều Tiên”, ông Obama nói. “Nếu Triều Tiên thể hiện sự rõ ràng trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, chúng tôi sẽ có những cuộc hội đàm nghiêm túc hơn nhằm giảm bớt căng thẳng và cách thức để bảo vệ đồng minh của Mỹ ở bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra một sớm một chiều trong cuộc họp báo sau hàng loạt hành động khiêu khích thời gian vừa qua. Triều Tiên phải chứng tỏ nhiều thiện chí hơn nữa”.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường cơ chế phòng thủ tên lửa nhằm đảm bảo an toàn cho đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như người dân Mỹ.

 thai do cua obama khi trieu tien ra dieu kien ve hat nhan hinh anh 2

Ông Ri Su Yong, ngoại trưởng Triều Tiên có cuộc tiếp xúc hiếm hoi với báo chí phương Tây.

Cuộc phỏng vấn với ngoại trưởng Triều Tiên của hãng tin AP diễn ra chỉ ít giờ sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm nhằm phản đối việc tập trận chung Mỹ-Hàn cách đây một hơn tháng.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ hạn chế quyền di chuyển của ông Ri cũng như phái đoàn Triều Tiên tại Liên hiệp quốc ở New York, nơi họ đang tham gia một cuộc họp về phát triển bền vững. Mỹ tuyên bố “việc phóng tên lửa đạn đạo là một hành động vi phạm liên tiếp nghị quyết của LHQ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...
Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo hậu quả mà NATO sẽ phải gánh chịu...
Thứ được tìm thấy trong chiếc quan tài đá lớn bất thường đã khiến...